CHẬU CÂY NGỌC GIÁ

Tên khoa học Yucca Filamentosa
Xuất xứ Bắc Mỹ

Cây ngọc giá có tên khoa học là Yucca Filamentosa, là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây (Thiên môn đông,Asparagaceae), có nguồn gốc từ Bắc châu Mỹ được trồng rộng rãi tại vườn làm cây cảnh ngoại thất.Cây thân hình trụ thấp, mang lá dày đặc ở đỉnh, lá cứng, dài, đầu nhọn như gai, cụm hoa dạng bông lớn mọc thẳng chính giữa đám lá. Cây khoẻ, dễ trồng, dễ mọc, chịu hạn tốt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm của cây Ngọc giá:
Thân: ngắn gắn liền với gốc hầu như không có
Lá: có hình mũi giáo, thon nhọn ở đỉnh gốc ôm lấy thâ, dày, cứng màu xanh trắng, bóng méo có răng cưa và gai nhọn ở đầu. Lá được xếp hình hoa thị dày đặc nhau.
Hoa quả : hoa lớn thẳng đứng, quả nang, khi cây ra hoa thân bắt đầu tàn cây con sẽ nẩy mần trên cụm hoa tàn đó.

 

Cách trồng và chăm sóc cây Ngọc giá:
Ngọc giá là loại cây tương đối dễ trồng và chăm sóc, thường được trồng tại các bồn cảnh quan, tại các sân vườn tòa nhà, công viên. Ngọc giá cũng có thể trồng vào các chậu đặt trang trí tại các sảnh tòa nhà.
Ngọc giá tương đối dễ chăm sóc tuy nhiên cần lưu ý các yếu tố sau:

- Đất: Đất trông cần giữ ẩm tốt cũng như thoát nước tốt tránh ngập úng gây thối rễ
- Nước tưới: Ngọc giá là cây chịu hạn tốt tuy nhiên luôn cần kiểm tra độ ẩm để tưới nước hợp lý, nhất là thời tiết mùa hè.
- Sâu bệnh: Ngọc giá rất ít bị sâu bệnh hại tuy nhiên vẫn cần chú ý tới bệnh thối nhũn vi khuẩn gây thối lá.
- Phân bón: Bón phân NPK định kỳ 1 tháng/ lần.

Ý nghĩa và tác dụng:
Ngọc giá rất được ưa chuộng trong lĩnh vực trồng trang trí cảnh quan sân vườn vì vẻ đẹp nổi bật của nó. Ngọc giá có thể trồng tạo khóm hoặc trồng kết hợp tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Ở điều kiện môi trường bán cảnh quan (sảnh tòa nhà, ban công có lượng chiếu sáng nhiều), ngọc giá có thể được trồng trong các chậu nhằm mục đích trang trí.

Thông tin khác