CHẬU CÂY CỎ MẪU TỬ MINI

Tên khoa học Chlorophytum elatum
Xuất xứ Châu Phi, Châu Mỹ nhiệt đới
Cỏ Mẫu Tử  là cây có nguồn gốc từ Châu Phi, sau được tìm thấy nhiều ở các vùng nhiệt đới khác như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan, sân vườn tại các tòa nhà, công viên hoặc trồng vào các chậu nhỏ trang trí tại bàn làm việc, bàn lễ tân hay trang trí ban công nhà riêng...
  • Đặc điểm

Đặc điểm của cỏ Mẫu tử: cỏ Mẫu tử thuộc loại cây thân thảo, lá xanh sọc trắng hình kiếm thon dài, lá mọc sát từ thân lên nên không có cuống, cây thường mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 20 – 35cm. Hoa có hình ngôi sao nhỏ màu trắng, kích thước hoa nhỏ, hoa mọc thành cụm, mỗi bông có khoảng 6 cánh, nhụy vàng điểm khuyết. Rễ thuộc loại rễ chùm rất dày và khỏe, rễ có thể mọc ra từ các đốt của nhành hoa.

Cách trồng và chăm sóc cỏ Mẫu tử: cỏ Mẫu tử phù hợp trồng trên các loại đất mùn, đất phù sa, có nhiều khoáng chất dinh dưỡng. Cây được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách chồi từ gốc cây mẹ. Trung bình một cây mẹ, cứ 3 năm có thể tách gốc 1 lần. Bạn có thể trồng cây trong chậu hoặc trực tiếp xuống đất vườn cây đều có thể phát triển tốt. Khi trồng vào chậu, cần đặt cây ở chính giữa chậu cây hoặc hố trồng, lấp đất đến hết phần cổ rễ, nén chặt xung quanh gốc, để cố định cây. Sau khi trồng xong, nên tưới nước thật đẫm để cây hồi phục và phát triển trong môi trường mới.

Cỏ Mẫu tử là loại cây khá dễ chăm sóc tuy nhiên cần chú ý đặc điểm chăm sóc cây như sau:
Nhiệt độ: Cỏ Mẫu tử sinh trưởng phát triển tốt ở ngưỡng nhiệt độ từ 17 đến 25 độ C.
Ánh sáng: Với đặc tính là cây thường xanh, ưa bóng râm, cây dễ bị cháy dưới ánh sáng mặt trời gay gắt. Vì vậy, nên tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhất là thời tiết mùa hè.
Nước tưới: Việc bổ sung nước cho cây cần dựa vào điều kiện thời tiết, độ ẩm của đất, thông thường 1 tuần cần tưới cho cây từ 1 – 2 lần.
Sâu bệnh: cỏ Mẫu tử thường vị rệp sáp hoặc sâu xanh ăn lá kiểm tra và xử lý sớm khi có dấu hiệu sâu bệnh hại.

Ứng dụng và ý nghĩa:
Cỏ Mẫu tử được mệnh danh như “chiếc máy hút bụi thần kỳ”, thanh lọc được không khí rất tốt, có thể hấp thụ tới 95% cacbonic, xử lí các khi độc hại từ các thiết bị điện thải ra.
Trong phong thủy, cỏ Mẫu tử được coi là lá bùa hộ mệnh giúp gia chủ chống lại ma quỷ, tà ma, những điều xui rủi trong cuộc sống, đem lại những điều may mắn, hạnh phúc, tài vượng cho gia chủ.
Chậu mini trồng cỏ Mẫu tử thường được dùng để trang trí bàn làm việc, bàn khách, hoặc bày trên các giá kệ, khung ngũ hành và các vị trí nhỏ khác.

Thông tin khác