CHẬU CÂY TRÚC MÂY

Tên khoa học Rhapis excelsa
Xuất xứ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Cây Trúc Mây có tên khoa học là Rhapis excelsa, tên tiếng Anh là Lady palm. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, hiện nay được trồng rộng rãi, phổ biến ở các khu vực Châu Á. Trúc mây là loại cây được chọn trồng trong các chậu để trang trí văn phòng cũng như trồng cảnh quan sân vườn ở nhiều nơi. Theo một vài nghiên cứu khoa học, cây trúc mây này có tác dụng lọc ammonia tốt nhất và lọc formaldehyde chỉ sau thiết mộc lan.
  • Đặc điểm
Đặc điểm của cây Trúc mây:
Cây Trúc mây thuộc họ cau dừa, mọc thành bụi cao 1-2m gốc nhiều nhánh phụ, rễ chumd rất dày và khỏe. Lá kép chân vịt có 4-9 lá nhỏ phụ màu xanh thẫm lá có cuống dài, gắn với thân bằng các bẹ lớn. Cụm hoa chùm mọc thẳng đứng, quả hình cầu chỉ có 1 hạt cứng.
Cách trồng và chăm sóc cây Trúc mây:
Trúc mây là loại cây tương đối dễ trồng và chăm sóc, trong môi trường nội thất Trúc mây thường được trồng trong các chậu bằng giá thể có thể giữ ẩm cũng như thoát nước tốt. Cây có thể trang trí ở sảnh lễ tân, phòng hội nghị, phòng họp nhỏ hoặc các vị trí có nhiều người qua lại. Với môi trường ngoại thất, Trúc mây thường được trồng tại các bồn cảnh quan, hàng rào tại các sân vườn tòa nhà, công viên... Trúc mây tương đối dễ chăm sóc tuy nhiên cần lưu ý các yếu tố sau:

- Đất: Đất trông cần giữ ẩm tốt cũng như thoát nước tốt tránh ngập úng gây thối rễ
- Nước tưới: Nhìn chung Trúc mây là cây chịu hạn tốt tuy nhiên luôn cần kiểm tra độ ẩm để tưới nước hợp lý, nhất là thời tiết mùa hè.
- Sâu bệnh: Trúc mây là loại cây ít khi bị bệnh, cần chú ý một số côn trùng gây hại nhất là rệp trắng. Luôn rà soát và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu rệp gây hại.
- Cắt tỉa: Cắt tỉa lá già để cây phát triển ổn định hơn.
Ứng dụng và ý nghĩa:
Trúc mây thường được trồng trong các chậu đặt trang trí tại sảnh văn phòng, phòng họp, phòng làm việc hay phòng khách gia đình... Chúng ta cũng có thể bắt gặp Trúc mây được trồng để trang trí cảnh quan sân vườn, làm hàng rào tại các công viên...
Trúc mây có khả năng thanh lọc được không khí rất tốt, có thể hấp thụ ammonia, xử lí các khi độc hại từ các thiết bị điện thải ra.
Trong phong thủy, cây Trúc mây được coi là loại cây lại những điều may mắn, hạnh phúc, tài vượng cho gia chủ cũng như mang lại sự ổn định thăng tiến cho công ty.


 

Thông tin khác