CHẬU CÂY CAU THÁI (MẬT CẬT)

Tên khoa học Palm Rhapis Blume
Xuất xứ Cây có nguồn gốc từ châu Á, mọc rộng rãi ở Đông Nam Á
Cau Thái có tên khác là Mật Cật, Hèo Nhẵn. Cây có nguồn gốc từ châu Á, mọc rộng rãi ở Đông Nam Á. Cây mọc bụi khá dày đặc, cao đến 2m. Lá hình quạt có cuống dài, xẻ thuỳ chân vịt. Cây có dáng đẹp, chùm lá dày, xanh quanh năm, nên hay được trồng làm cảnh. Cây chịu được râm mát, rất phù hợp trồng chậu trang trí nội ngoại thất nhà riêng và văn phòng.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm hình thái:
- Cây mật cật mọc theo dạng từng bụi, nhiều rễ và chồi nhánh. Thân cây mảnh dẻ, nhiều bẹ lá. Thông thường, cây chỉ cao không quá 3m. Lá cây mật cật khá độc đáo, là dạng lá kép, màu xanh nhạt, xòe ra như chân vịt.

- Hoa có màu vàng óng ánh, thường mọc e ấp giữa các tán lá cây. Loài cây này còn có thể sinh quả.

- Đây là cây thuộc nhóm ưa bóng râm. Thích hợp trồng những nơi có độ ẩm cao, mát mẻ.
 

Cách trồng và chăm sóc:

Mật cật là loại cây ít sâu bọ nên việc chăm sóc cũng khá đơn giản

- Đảm bảo đất đủ ẩm, không bị úng nước (thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất nhất là vòa mùa hè hoặc cây để nơi sảnh, hành lang nắng gắt hay cây trang trí tại phòng làm việc bật điều hòa).

- Nên trồng trên loại đất tơi xốp tạo điều kiện thoát nước cũng như thông thoáng cung cấp oxy vho bộ rễ cây.
- Bón thêm phân cho cây tầm 2 tháng/1 lần bằng phân NPK tổng hợp có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp

 

Ý nghĩa và cách bài trí:

Cây mật cật trong được trồng tại các công trình cảnh quan tạo môi trường xanh, giúp không khí trong lành. Mật cật cũng thường được trồng thành hàng rào ở một số công trình cảnh quan tòa nhà, công viên, khách sạn... Cây mật cật còn được trồng vào chậu giúp trang trí  và làm đẹp cho không gian phòng làm việc, nhà ở...

Người ta có thể dùng mật cật trong nhà hoặc bên ngoài vì nó rất dễ trồng và chăm sóc . Nó có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt.

Thông tin khác