CÂY QUẤT CẢNH

Tên khoa học Citrus Japonica
Xuất xứ Châu á nhiệt đới, Trung Quốc, Nhật Bản

Cây quất (hay còn gọi là cây tắc) là biểu tượng của sự sung túc, là biểu tượng của thành tựu quanh năm. Ở miền Bắc gọi là quất ở Đông Nam Bộ gọi là tắc.
Cây quất ngày Tết đã trở nên phổ biến với người dân Việt Nam, nhất là trong những năm gần đây. Đây là loại cây quan trọng và dần có thể so tầm quan trọng với cây hoa đào trong văn hóa ngày Tết của Việt Nam.

Quất được trồng từ lâu ở nước ta để lấy quả làm nước uống, làm gia vị làm mứt ăn, bánh kẹo... hoặc làm cây cảnh để trang trí vào những dịp Tết.

  • Đặc điểm

Đặc điểm hình thái:
- Cây thân gỗ thuộc dòng cây có múi (cam, canh bưởi...), thân cây dẻo có chiều cao từ 1 – 3,5m màu xanh xám và phân thành nhiều nhánh lá khác nhau.​
- Lá cây dạng lá đơn, hình bầu dục có màu xanh thẫm, có cánh nhỏ ở cuốn.
- Hoa màu trắng nhị vàng 5 cánh có mùi thơm dễ chịu, thường nở đơn độc.
- Quả hình tròn, còn non màu xanh và khi già chín chuyển sang màu vàng cam, trong ruột có nhiều tép, vị chua.

Cách trồng và chăm sóc:
Tuy là loài cây dễ trồng dễ chăm sóc nhưng cần phải nắm rõ đặc tính sinh học của cây mới có thể đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt và ra trái đúng dịp tết. Điều đó, giúp người nông dân thu về lợi nhuận cao và ấm lòng cái tết bên gia đình. Cách chăm sóc cây quất kiểng cụ thể như sau:

- Tưới nước thường xuyên, chú ý không tưới quá ngập làm úng cây (luôn kiểm tra ẩm độ của đất để đảm bảo cho cây sinh trưởng)

- Kiểm soát phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bằng cách tạo điều kiện phát triển tốt nhất (đảm bảo cung cấp đủ nước, ánh sáng, phân bóng và độ pH đất trồng phù hợp) cũng như ra soát tình hình sâu bệnh hại theo định kỳ.

- Cân đối lượng phân bón cho cây, kết hợp bón lót và bón thúc khoa học để cây cho trái nhiều.
Ý nghĩa và cách bài trí:

       Cây quất là cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên ngày càng được ưa chuộng nhằm trang trí trong mỗi dịp Tết đến. Quất thường được trang trí ở phòng khách nhà riêng, sảnh các tòa nhà văn phòng, chung cư.

Trang trí quất vào ngày tết mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc đủ đầy mang lại nhiều may mắn, bình an. Trồng cây quất trong nhà vào đầu năm còn nhằm mang ý nghĩa cầu mong của con người về một năm mới đầy đủ và sung túc.

 

 

 

Thông tin khác