CHẬU CÂY HOA DẠ YẾN THẢO

Tên khoa học Petunia hybrid thuộc họ Cà (Solanaceae)
Xuất xứ nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới khu vực Nam Mỹ.
Dạ yến thảo là cây thân cỏ, thường được trồng trong chậu treo trang trí tại các ban công, trồng bồn hoa sân vườn...

Dạ yến thảo được chia thành 2 kiểu cây:                                                 
+ Dạ yến thảo kép: Cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính hoa có thể lên tới 13 cm.                                 
+ Dạ yến thảo đơn: Cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitglora), đường kính của hoa khoảng 5 - 7,5 cm.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
Đặc điểm cây:
        Dạ Yến  Thảo thường có lá đơn có hình bầu dục, mọc vòng quanh thân và có màu xanh lục, mặt trên và mặt dưới biểu bì lá có lớp lông mịn. Hoa dạ yến thảo có hình phễu, cánh hoa có thể có một lớp hay nhiều lớp cánh, cánh hoa có dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh, có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng,…Hoa mọc đơn độc từ các nách lá, mỗi nách lá cho từ 1 - 2 hoa. Mỗi hoa gồm có: cuống hoa, lá đài, lá bắc, ống hoa, tràng hoa, ống nhị đực, bầu nhụy cái.
Phương pháp nhân giống
        Với Dạ yến thảo thường sử dụng phương pháp gieo hạt giống. Đầu tiên trộn đất hạt nhỏ với hạt giống cây, sau đó dùng tấm thủy tinh hoặc một lớp nilon phủ lên trên, để vào chỗ râm mát, phun nước và duy trì nhiệt độ, một tuần sau hạt sẽ nảy mầm, bỏ tấm thủy tinh hoặc lớp nilon ra. Mầm cao khoảng 2cm thì đem trồng ở chỗ khác, và khi mầm cao khoảng 8cm thì có thể đem trồng trong chậu, ngắt mầm khoảng 2 – 3 lần. Những mầm ngắt xuống có thể đem làm cành giâm. Phương pháp giâm cành chỉ cần cắt những mầm non trên đỉnh dài khoẳng 10cm sau khi ra hoa, cắm vào đất cát ươm là được. 
Cách chăm sóc hoa Dạ Yến Thảo
Ánh sáng: Cây cảnh thuộc loài thực vật cần được chiếu sáng trong thời gian dài, nên đặt cây ở những nơi có đầy đủ ánh sáng.
Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng và phát triển là trong khoảng 13 – 180C, thông thường khi nhiệt độ thấp dưới 40C hoặc cao hơn 350C thì cây hoa sẽ ngừng phát triển. Vì thế, khi trồng hoa cây cảnh dạ yến thảo cần tránh nóng vào mùa hè và tránh lạnh vào mùa đông.
Nước: "Kỵ úng nước" Khi tưới nước cần tuân theo nguyên tắc: Không khô không tưới, tưới cần tưới thấm. Vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, tốt nhất nên tưới nước vào mỗi sáng và tối, giữ cho đất trong chậu lúc nào cũng ẩm ướt. Tuy nhiên nếu quá nhiều nước thì hoa cây cảnh sẽ rất dễ bị nhạt màu hoặc úng thối, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, khi trời mưa nên chuyển cây vào trong nhà.
Đất: Tốt nhất nên chọn loại đất cát hơi chua, màu mỡ, tơi xốp, thấm hút nước tôt.
Phân bón: Có thể dùng nhộng tằm xay thành bột, trộn với phân lợn đã qua xử lý bón sẽ cho hiệu quả tương đối cao. Mùa hè là mùa trước khi chồi non sinh trưởng nên cần chăm bón mỏng, chọn phân có hàm lượng đạm, kali cao, hàm lượng lân ít.
     Phòng chống bệnh thường gặp cho Dạ Yến Thảo
+  Bệnh nấm móc trắng: Sau khi bệnh xuất hiện cần kịp thời ngắt bỏ những lá bệnh, thời kỳ đầu mới bệnh phun dung dịch chlorothalonit 75% pha loãnh với nồng độ 1 : 600 – 800.
+ Bệnh đốm lá: Cần cố gắng tránh chạm vào những lá bệnh và chú ý phòng tránh gió hại, mặt trời chiếu nắng và lạnh giá, cần kịp thời ngắt bỏ lá bệnh, chú ý dọn những lá bị rụng và phun dung dịch Amobam 50% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000.
+ Bệnh bọ chét:  cần phun cho cây hoa cảnh dung dịch Omethoate 40% pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000.
 
Cách bài trí, ý nghĩa, tác dụng:
          Hoa dạ yến thảo to và có màu sắc rực rỡ, hình dáng hoa thay đổi nhiều, là loại hoa cảnh trang trí được trong thời gian dài, hơn nữa có thể trồng  được quanh năm. Cây có thể  bài trí trong phòng bếp, phòng khác, càng thích hợp khi đặt trên ban công. Dạ yến thảo là loài hoa cao cấp, vừa có giá trị cao về thẩm mỹ, vừa có giá trị về mặt tinh thần, khiến con người vui vẻ khi ngắm nhìn. Đến với Tầm Nhìn Châu Á, bạn sẽ có những chậu Dạ yến thảo xinh đẹp nhất để trang trí cho văn phòng, căn hộ hoặc cửa hàng của mình. 

Thông tin khác