CHẬU CÂY LAN Ý

Tên khoa học Chậu Cây Lan Ý có tên khoa học là Homalomena thuộc họ thuộc họ ráy (aracaceae).
Xuất xứ Cây Lan Ý có nguồn gốc từ Italia nên người ta gọi là Lan Ý. Cây Lan ý còn có tên gọi khác là bạch môn, vỹ hoa trắng, huệ hòa bình, hoa buồm trắng.
Cây Lan Ý thuộc họ ráy (aracaceae), mọc thành bụi từ củ ở đất lên, đẻ nhánh nhiều từ gốc, lá giống lá dong có cuống dài, mảnh, hoa có màu vàng hoặc trắng có lá bao quanh cũng màu trắng, cây ra hoa hầu như quanh năm. Lan Ý là một trong số ít các loại hoa bền trong điều kiện che bóng, chính vì vậy Lan ý hiện nay được sử dụng rộng rãi trong việc làm cây cảnh có hoa trang trí nội thất. 
  • Đặc điểm
Đặc điểm hình thái:
      Cây Lan Ý là cây thân thảo lâu năm, cao khoảng 40-60cm. Lan Ý có rễ ngắn, thân thuộc loài thân cỏ, mọc thành bụi với nhiều cây sát cạnh nhau. Lá Lan Ý to và rộng mọc bắt đầu từ mặt đất, lá có hình dạng bầu dục và có xu hướng rủ xuống gốc. Bông mo thon dài, có những bông hoa nhỏ mọc kín, màu trắng. Cây Lan ý có thể sống tốt ở trong bóng mát. Cây ưa thích khí hậu nóng ẩm, kỵ ánh nắng chiếu trực tiếp, sợ rét. Kỵ đất có độ dính cao, thích hợp với đất pha cát giàu mùn. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20ºC-80ºC. Nơi thích hợp để đặt cây là cửa sổ, cửa ra vào, ban công...

Cách chăm sóc cây Lan ý
- Điều kiện ánh sáng: Nếu bạn đang có ý định trồng Lan Ý ngoài trời thì nên làm thêm mái che cho cây, tránh để ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Lan Ý phát triển tốt trong bóng mát, vì vậy nếu bạn trồng cây trong nhà cũng không nhất thiết phải mang cây ra đón ánh nắng thường xuyên. 
- Nhiệt độ: Lan ý có thể trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên đất nước ta, phù hợp với nhiệt độ không quá thấp và cũng không quá cao. Cây phát triển trong điều kiện nhiệt độ 27 – 30 độ
- Tưới nước: Lan ý không cần tưới nhiều nước, nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm cho đất bằng cách tưới 1 lần/tuần.
- Đất trồng: Lan Ý ưa đất màu mỡ và ẩm ướt. Khi trồng lưu ý lựa chọn vùng đất có chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ hoặc than củi để đảm bảo độ dinh dưỡng cho cây.
Sâu bệnh gây hại: các loại sâu bệnh thường đe dọa Lan Ý là rệp sáp, nhện ve bọ trĩ. Nếu trong quá trình trồng, cây có biểu hiện thiếu nước cũng sẽ xuất hiện những đốm nâu trên lá.
- Nhân giống: Lan Ý có sức sống rất mạnh mẽ, bạn có thể tách cây con từ cây mẹ và đem trồng vào chậu mới. Thời điểm thích hợp để nhân giống cho cây là vào mùa xuân.
Ỹ nghĩa và cách bài trí:
      Lan ý là một trong những loại cây cảnh tốt cho sức khỏe vì nó có khả năng lọc không khí rất tốt, hấp thụ tốt chất độc hại trong không khí, giúp điều hòa không gian, tạo không khí trong lành và dễ chịu nhất là trong môi trường công sở (nơi chưa nhiều bức xạ từ các loại máy móc...).                                                                                                                                                               Về phong thuỷ, Lan Ý phù hợp cho nhữn người mệnh kim giúp cân bằng trường khí, hấp thu và điều hoà những nguồn năng lượng xung khắc trong không gian.
Cây Lan Ý thường được trồng trang trí nội thất, trồng trong chậu lớn bài trí tại phòng khách, chậu nhỏ bài trí trên bàn hoặc đặt tại hành lang, cửa sổ.

Thông tin khác