CHẬU HOA THỦY TIÊN

Tên khoa học Narcissus thuộc họ Hành tỏi.
Xuất xứ Cây hoa thủy tiên có số lượng loại hoa khổng lồ tới 20.000 loài, còn được gọi là Nhã toán có tên khoa học là Narcissus thuộc họ Hành tỏi, xuất xứ từ ven bờ Địa Trung Hải, là quốc hoa xứ Wales.
Hoa thủy tiên mang ý nghĩa đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình mỗi dịp tết đến xuân về. Theo phong thủy, thủy tiên chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ thúc đẩy tiềm năng, sự nghiệp của con người. Khi ngắm bình hoa thủy tiên như có động lực thúc đẩy sự sáng tạo, giải quyết khó khăn trong công việc hàng ngày.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đắc điểm hình thái:
Hoa cây cảnh Thủy Tiên là cây thảo mộc lâu năm, thân củ dưới sát gốc phình to, bên ngoài có lớp màng màu nâu, lá hẹp dài, cánh hoa mọc ở giữa, số lượng có thể lên tới trên mười cành, mỗi cành có nhiều bông. Hiện nay có hơn 800 loại thuộc họ Thủy Tiên, nhưng chỉ có khoảng 10 giống là có giá trị thưởng thức mỹ thuật, các giống Thủy Tiên có 2 hệ chính :
Đơn cánh: Hoa đơn cánh màu trắng và có 6 thùy, ở giữa có mũ dạng hình cầu màu vàng kim.
Đa cánh : Hoa nhiều cánh màu trắng, có 12 thùy cuốn lại thành cụm, hoa không đẹp như hoa đơn cánh, hương cũng không thơm bằng. Đây là một dạng biến đổi của Thủy Tiên.
Hoa cây cảnh Thủy Tiên ưa nhiệt độ ắm áp, âm ướt và ánh sáng đầy đủ, mùa đông không rét hại, mùa hè không quá nắng gay gắt, mùa thu mùa xuân cần nhiều mưa. Cây ưa nước, chịu được phân bón, yêu cầu môi trường hữu cơ, lượng nước đầy đủ đồng thời phải được trồng trong đất tơi xốp có tính chua và thoát nước tốt. Cây cũng có thể chịu được khô hạn và môi trường nửa râm mát. Thòi kỳ cây nở hoa cần có ánh sáng đầy đủ. Thủy Tiên sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 10 – 15 độ C, khoảng 45 ngày thì cây có thể ra hoa và kéo dài được hơn 1 tháng.

 
Cách trồng và chăm sóc:
Hoa cây cảnh Thủy Tiên cũng có thể trồng trong môi trường nước, sau khi đã được xử lí thúc mầm có thể ngâm củ Thủy Tiên vào bồn cho nước ngập 1/3 thân củ là được. Trong bồn có thể dùng cát thạch anh hay đá cuội để cố đinh thân củ. Ban ngày bồn Thủy Tiên cần được đặt ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, buổi tối có thể chuyển vào trong phòng đồng thời đổ nước trong bông đi để kiềm chế lá phát triển quá dài. Khi mới cho cây vào bồn, mỗi ngày nên thay nước một lần, sau khoảng một tuần thì giãn ra 2-4 ngày mới thay nước, sau khi cây hình thành nụ hoa thì một tuần mới nên thay nước một lần. Trong thời gian chăm sóc Thủy Tiên cần đặc biêt chú ý tới ánh sáng, ban ngày đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời, ban đêm có thể đặt cây dưới ánh đèn, như vậy ngăn được hiện tượng xốp lá, giúp lá xanh, khỏe và hoa tươi mới, hương thơm nhiều.                                                      Chú ý các điều kiện sau:   
– Ánh sáng:  Cây hoa thủy tiên ưa sáng hoàn toàn, vì vậy khi trưng trong nhà một thời gian cần để vị trí thích hợp: nơi có ánh sáng tán xạ, ít nhất 4h/ngày, vị trí gần cửa kính, cửa sổ, hướng Đông, hướng Tây (tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp)
  Khi chơi xong dịp tết thì để cây ra ngoài tự nhiên để quang hợp.
– Nhiệt độ: cây hoa thủy tiên khá nhạy cảm với nhiệt độ, cây ưa mát mẻ, ấp áp, không chịu được quá nóng cũng như quá rét.
– Độ ẩm: cây hoa thủy tiên ưa ẩm.
– Đất trồng: Nên trồng thủy tiên bằng loại đất tơi xốp, vừa thoát nước vừa giữ nước, trộn thêm phân hữu cơ, lá mục, ít cát. pH từ 5-7.5.– Tưới nước: Cây hoa thủy tiên ưa nước nên tưới điều độ cho cây để lá xanh mượt
– Bón phân:  THủy tiên cũng ưa phân bón, tuy nhiên nên bón ít phân chứa nitơ
Ý nghĩa và cách bài trí:
Hoa Thủy Tiên tạo điểm nhấn nhẹ nhàng thuy nhiên vẫn mang lại cho phòng khách, phong làm việc  thêm chút nhấn nhá đầy màu sắc. Không gian phòng sẽ trở nên tươi mới hơn, sinh động hơn nếu như có sự xuất hiện của một bình hoa hay một bình hoa thủy tiên để bàn. Hoa Thủy Tiên cũng thường được dùng trang trí trong dịp Tết giúp mang lại sự may mắn cho một năm mới.

Thông tin khác