CHẬU HOA HẢI ĐƯỜNG

Tên khoa học Camellia amplexicaulis
Xuất xứ Vùng nhiệt đới Châu Mỹ & Châu Á, đặc biệt là Brazil
Hải đường còn có tên gọi khác là Thu hải đường, Tiêu đốm trắng.
Hoa hải đường là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà có vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng. Không những vậy đây còn là loại hoa cây cảnh mang ý nghĩa như ý cát tường, nên được người chơi ưa chuộng. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Hải đường còn có tên gọi khác là Thu hải đường, Tiêu đốm trắng.
Hoa hải đường là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà có vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng. Không những vậy đây còn là loại hoa cây cảnh mang ý nghĩa như ý cát tường, nên được người chơi ưa chuộng.
Đặc trưng hình thái: Thân rễ nhỏ nhắn, tinh tế, hình dạng lá đặc biệt, gân lá nổi những vân giống bề mặt quả dưa hấu. 

Hải đường không những có bề ngoài bắt mắt mà còn có tác dụng quan trọng là làm sạch không khí. Ngoài ra, nó còn có thể hấp thụ những tia bức xạ từ thiết bị điện gia dụng như máy tính và giảm bớt những tác hại của tia bức xạ với con người.

+ Ánh sáng: Ưa nửa râm hoặc ánh sáng tạn xạ, là loại cây cảnh trồng trong nhà vì khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lá cây sẽ bị cháy. Thường chịu được bóng râm, mùa đông có thể đặt cây cảnh ngoài ánh sáng, những mùa khác thường phải che nắng cho cây. Nhưng nếu che quá kín, quá tối cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Nên đặt trong nhà ở những nơi ánh sáng vừa đủ không đặt ra giữa sân tránh cây bị chết.

+  Nhiệt độ: Không chịu được lạnh kéo dài, cũng không chịu được nóng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất khoảng 25 độ C, nhiệt độ không được xuống dưới 12 độ C, nếu không cây tăng trưởng sẽ chậm lại. Nhiệt độ xuống quá thấp sẽ xuất hiện các bệnh lý nguy hại.

+ Nước: Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, ngập úng. Khô hạn sẽ khiến gốc bị khô héo úa vàng, thậm chí dẫn đến phát sinh bệnh thối rễ. Tưới nước tốt nhất nên tưới ẩm quanh chậu, ngoài ra cần thường xuyên tưới quanh gốc.  Hoa hải đường cần chú ý khi nhiệt độ quá cao hoặc trong mùa khô hạn nên tưới nước cho lá khoảng 3 lần/ngày, để tăng cường độ ẩm không khí, làm xuất hiện các đốm hoa văn trên lá, tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Cung cấp đủ nước thì ngừng tưới.

+ Đất: Ưa đất xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Cây sinh trưởng chậm khi trồng trên đất sét. Có thể trộn lẫn thêm lá mục hoặc bụi than vào đất.

+ Phân bón: Không ưa phân bón, kiêng kỵ bón phân với lượng lớn. Mỗi lần có thể bón một ít, tốt nhất nên dùng lượng nỏ dung dịch tưới bón vào đất chậu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Hoa hải  đường:

+ Lựa chọn một cây Hoa hải đường khỏe mạnh, cao khoảng 15-22,5 cm, màu sắc hoa tươi sáng, cây không dị tật hay sâu bệnh.
+ Trộn  đất thịt với mùn với  độ PH  ở mức 5,5-6.  Đất phải tơi xốp, giữ  được  ẩm và thoát nước tốt.
+ Chậu trồng Hoa hải  đường phải có lỗ thoát nước tốt.
+ Đặt cây trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp.
+ Nhiệt độ phòng   duy trì   ở khoảng 20-25ºC
+ Vào mùa thu, mùa đông: ánh sáng thấp, nhiệt độ mát mẻ, hãy giữ cho chậu đất khô nhẹ, tưới ít nước cho cây.
+ Vào mùa xuân, màu hạ: ánh nắng tươi sáng, thời tiết nóng ẩm, tưới nhiều nước cho cây nhưng không để sũng để  kích thích   ra nhiều hoa, phát triễn chồi  non.
+ Nước tưới cho cây phải có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh.
+ Có thể sử dụng nước cất hoặc nước mưa hay các nguồn nước tự nhiên.
+ Kiểm soát lượng nước tưới hợp lý vừa đủ.

Phương pháp nhân giống :

Nhân giống các cành giâm từ lá, nhiệt độ trong nhà kính ở khoảng 20 độ C. Cắt toàn bộ lá ra khỏi thân, để hơi khô rồi cắm cuống lá vào đất ẩm, tiếp tục phủ cát hoặc sỏi nhỏ, duy trì độ ẩm khoảng 80%, sau khoảng 20 ngày cành bắt đầu đâm chồi. Khi chồi cao khoảng 3 - 5 cm có thể chiết ra trồng.

Phòng chống bệnh thường gặp :

Khả năng kháng bệnh tương đối tốt, nên đặt cây cảnh trong nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc với bệnh dịch. Cần đề phòng các bệnh liên quan đến đốm lá như nấm... Dùng dung dịch oxy già để phòng chống các bệnh do nhện, côn trùng độc gây ra trên lá.

Theo quan niệm của người xưa, hoa hải đường tượng trưng cho mùa xuân. Không chỉ được yêu thích vì màu sắc thắm đỏ nở rực khi vào xuân, mà còn vì chữ “Đường” trong tên gọi hải đường mang hàm ý là một ngôi nhà lớn. 
Chính vì thế, đây được coi là loài hoa thể hiện cho sự giàu sang phú quý, điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn đạt được trong năm mới.
Những cánh hoa mỏng manh tinh khiết, dịu dàng như làn da thiếu nữ. Hoa có hương thơm dịu
Ngày Tết trưng trong phòng khách thì đẹp hết ý. Không phải tự dưng mà có những vị khách mang tặng tranh vẽ hoặc thêu hoa hải đường cho gia chủ. Người xưa quan niệm tranh hoa hải đường là một lễ vật quý chúc mừng thăng quan tiến chức, chúc gia chủ được vinh hoa phú quý.
Cũng vì lẽ đó mà từ lâu người xưa còn dùng hải đường để bày trong nhà và ban thờ dịp Tết

Thông tin khác