HOA LAN CHÙM ỚT

Tên khoa học BigoniaVenusta
Xuất xứ Brazil
Chùm ớt, một loại cây dây leo có hoa bắt mắt, cành lá xanh mát rất phù hợp để trồng làm giàn che nắng cho nhà riêng biệt thự sân vườn, nhà hàng, khách sạn...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của hoa chùm ớt
- Chùm ớt thuộc loại hoa dây leo, tại các nách lá sẽ mọc ra tua cuốn để bán vào vật chủ, cây có thể mọc cao đến hai mươi mét.
- Chùm ớt có lá đơn mọc đối, lá có màu xanh đậm và bóng, mặt lá nhẵn, thuôn nhọn hai đầu, lá có mùi hôi khó chịu.
- Hoa chùm ớt mọc thành chùm ở nách lá, hoa lưỡng tính có màu cam, hình ống nhỏ. Hoa có nhụy màu vàng và nhụy màu trắng. Hoa có bốn cánh mềm mỏng.
- Hoa chùm ớt thường nở từ mùa xuân cho đến cuối hè thì tàn.
- Chùm ớt là cây ưa sáng, rất dễ trồng, cây xanh tốt quanh năm.
Cách trồng và chăm sóc chùm ớt
- Đất trồng: Chùm ớt là cây không kén đất trồng, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất trước khi trồng nên làm đất trước, chọn đất tơi xốp, giá thể có thể phối trộn thêm phân hữu cơ hoai mục, xơ dừa, trấu hun…
- Chọn giống: Cũng như nhiều loài cây dây leo khác, hoa Chùm Ớt có thể nhân giống bằng cách giâm cành. Ban nên chọn cành bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, đem cắt khúc từ 15 – 20Cm đem giâm xuống đất hoặc giá treo nơi bạn định trồng, lấp đất và giữ độ ẩm thường xuyên cho đất.
- Tưới nước: Ngay sau khi trồng cây cần tiến hành tưới nước cho cây. Giai đoạn đầu, cây mới trồng 1 ngày cần bổ sung nước duy trì độ ẩm 1 – 2 lần/ngày, sau khi cây đã phát triển ổn định thì tần suất tưới có thể giảm bớt, 1 ngày tưới 1 lần.
- Loại bỏ cỏ dại và bổ sung dinh dưỡng: Định kỳ cần tiến hành sới xáo loại bỏ cỏ dại, bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây nhất là vào đầu thời kỳ cây cho hoa. Bạn cũng cần định kỳ tiến hành cắt tỉa loại bỏ cành khô già tạo độ thông thoáng cho cây tránh sây bệnh tấn công.
Công dụng của hoa chùm ớt
- Chùm ớt hoa có sắc màu tươi rói, rực rỡ tuyệt đẹp lan tỏa niềm vui, mang đến sự may mắn và thành công đối với gia đình. Trồng cây chùm ớt ở khuôn viên nhà không chỉ trang hoàng mà còn sở hữu lợi ích tinh thần rất lớn.
- Chùm ớt có hoa bắt mắt, tán lá xanh mát nên được nhiều người ưa thích trồng làm giàn che nắng, tạo không gian tươi mát.
- Không chỉ là một loài hoa đẹp, có công dụng trong việc trang trí sân vườn, ban công, mà cây hoa chùm ớt còn có tác dụng chưa bệnh rất hiệu quả trong đông y. Các bộ phận của hoa chùm ớt được sử dụng để làm thuốc chữa rất nhiều bệnh: Ho, đau họng, sưng họng, viêm gan, viêm phổi, sưng đau…

Thông tin khác