CÂY TRÚC PHẬT BÀ

Tên khoa học Bambusa Ventricosa sp
Xuất xứ Đông Nam Á

Cây Trúc Phật Bà còn có tên gọi khác là cây trúc đùi gà, trúc quan âm. Tên khoa học của nó là Bambusa Ventricosa sp, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. 

Thuộc họ tre trúc có thân cây nhìn qua giống như hình Phật Bà nghìn mắt nghìn tay nhìn rất bắt mắt, Trúc Phật Bà rất dễ chăm sóc và ít sâu bệnh vì thế loài cây này rất được ưa chuộng làm cây trồng viền, hàng rào trang trí, tạo điểm nhấn cho tiểu cảnh sân vườn, công viên, trường học...

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Thân cây Trúc Phật Bà thường cong dạng sóng nước. Trên thân có các lóng ngắn, tròn và mập, trông giống như đùi gà (nên người ta còn gọi với cái tên Trúc Đùi Gà). Phần gần ngọn cây thường có các nhánh cây mọc đối xứng nhau, tựa như phật bà dang tay nên nhiều nơi người ta gọi là trúc quan âm. Trên nhánh cũng có các mắt tròn giống như ở thân nhưng nhỏ hơn.Thân cây có màu xanh lục thẫm, trông rất mát mắt, khi già cành nhánh và lá đều sẽ chuyển sang màu xanh vàng. Lá có hình mác, đầu nhọn, mặt trên lá có gân nhám, màu xanh (giống như các loại tre trúc khác).Cũng giống như cây tre, trên thân cây trúc có các lớp mo. Đây là lớp vỏ ngoài của cây lúc còn non, đến khi trưởng thành, cây cứng chắc, lớp mo sẽ già đi và rụng xuống. Mỗi một mắt thân sẽ có một mo riêng.

Trúc Phật Bà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau. Tuy nhiên phải chú ý các yếu tố sau để cây có điều kiện phát triển thuận lợi hơn:
Nước tưới: Cần thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo độ ẩm đất phù hợp 50-60% (một tuần tưới 1 đến 2 lần) tránh ngập úng làm cây thối rễ. 
Đất trồng: Do Trúc Phật Bà  không chịu được ngập úng nên đất trồng cần phải tơi xốp và thoát nước tốt. Trúc Phật Bà ưa đất màu, bề mặt đất dày dễ thoát nước...
Ánh sáng: Cây thuộc loại ưa sáng vì vậy nếu đưa cây trồng trang trí nội thất cần đặt chậu cây ở những vị trí hứng được nhiều ánh sáng tự nhiên như ban công, cửa sổ...Với trường hợp trồng cây xảnh quan cần chú ý hạn chế trồng cây dưới góc tường che nắng, hoặc nơi có tán cây quá rậm rạp gây thiếu ánh sáng sẽ hạn chế điều kiện phát triển của cây Trúc Phật bà.
Bón phân:  Tuy chúng có sức sống mạnh mẽ và ít sâu bệnh hại. Thế nhưng, để cây phát trển tốt vẫn cần bón lót phân NPK cho cây thông thường 2 tháng/lần để cây luôn được xanh tốt và trổ nhiều nhánh.

Cây Trúc Phật Bà  rất được ưa chuộng trồng làm cảnh quan xanh ở các cơ quan, công sở, công viên, hay đình chùa, miếu mạo… Loài cây này không chỉ có ý nghĩa phong thủy tích cực mà còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Ở một số sảnh tòa nhà lớn, người ta cũng dùng Trúc Phật Bà trồng trang trí tạo không gian xanh bổi bật hơn.

Thông thường Trúc Phật Bà được trồng thành khóm hoặc từng dãy, từng hàng. Hàng trúc giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian. Đồng thời, tạo điểm nhấn ấn tượng ở các quán cà phê, nhà hàng,khách sạn hay các khu vui chơi giải trí, khu đô thị.

Thông tin khác