CHẬU CÂY MAI VẠN PHÚC

Tên khoa học Tabernaemontana dwarf
Xuất xứ Châu Á
Cây mai vạn phúc được rất nhiều người ưa chuộng trồng làm cây cảnh trang trí không gian sân vườn, trong nhà. Cây mang vẻ đẹp giản dị của tán lá xanh tốt cùng những bông hoa trắng tinh khôi, đem đến cảm giác dễ chịu, bình yên.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của mai vạn phúc
- Mai vạn phúc thuộc loại cây thân gỗ, phân nhiều cành nhiều nhánh. Cây được trồng thành từng bụi, tán lá tròn. Cây trưởng thành có thể cao đến 1,0 - 1,4m. Cây có nhựa mủ trắng.
- Cây lá đơn mọc đối, lá có cuống ngắn, màu xanh bóng. Lá hình mũi mác hoặc hình elip thuôn, thu hẹp dần về phía hai đầu.
- Mai vạn phúc có hoa màu trắng hình ống mảnh, hoa có 5 cánh nhỏ như hình lưỡi liềm. Các đài hoa dạng hình trứng, ngắn và có màu xanh lá cây. Hoa kích thước nhỏ thường mọc ở đầu cành hoặc dưới nách lá tạo thành cụm nhỏ. 
- Hoa Mai vạn phúc thường nở quanh năm, hoa có mùi thơm dịu nhẹ.
- Quả mai vạn phúc là dạng quả nang thuôn, có nếp theo chiều dọc. Quả có màu đỏ tương đối nhỏ.
Cách trồng và chăm sóc mai vạn phúc
Mai vạn phúc có thể trồng chậu bày trí sảnh tòa nhà, ban công hoặc trồng bụi tiểu cảnh sân vườn, dưới đây là một số lưu giúp bạn trồng và chăm sóc mai vạn phúc:
- Chọn đất: Dù trồng chậu, hay trồng trực tiếp ngoài đất bạn, giá thể trồng cây cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch bệnh.
- Nước tưới: Cần đảm bảo lượng nước tưới phù hợp để luôn đảm bảo độ ẩm cho đất. Tưới đẫm cho cây ngay khi vừa trồng xong. Sau đó, trong quá trình cây phát triển, cần tưới nước thường xuyên với tần suất 1 – 2 ngày/lần vào sáng sớm và chiều mát của những ngày nắng nóng. Nếu thời tiết mát mẻ, độ ẩm tốt thì chỉ cần tưới 1 lần/ngày vào mỗi buổi sáng sớm. Ngoài ra, có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cây cũng rất tốt.
-  Loại bỏ cỏ dại & cắt tỉa cành:  Bạn cần định kỳ tiến hành loại bỏ cỏ dại, vun xới đất xung quanh gốc cây. Việc làm này cần kết hợp với việc cắt tỉa lá khô héo và thừa  để tán lá xòe tròn, dáng cây đẹp, nhất là sau khi cây nở hoa.
- Phòng trừ sâu bệnh:  Sâu bệnh hại phổ biến trên cây mai vạn phúc là bệnh vàng lá và rệp sáp.
Ứng dụng và ý nghĩa của mai vạn phúc
- Mai vạn phúc có hoa trắng, hương thơm, hoa nở quanh năm nên được nhiều người ứa thích dùng để trồng bày ban công, sân vườn, cảnh quan đường phố...
- Nhắc đến cây mai vạn phúc là người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp tinh khiết, thanh tao và khí tiết trong sáng của người quân tử.
- Ngoài ra theo quan niệm phong thủy, mai vạn phúc còn giúp xua đuổi những luồng khí độc, diệt trừ tà ma, đem lại may mắn cho gia chủ.

Thông tin khác