CÂY SÀI ĐẤT

Tên khoa học Wedelia chinensis (Osbeck) Merr
Xuất xứ Ấn Độ và Malaysia
Sài đất có tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr., Họ Cúc – Asteraceae nhiều nơi gọi cây Sài đất là Húng trám, Ngổ núi, Cúc nháp, Hoa múc...Sài đất thường được lựa chọn trồng dạng cây thảm trong các công trình cảnh quan ngoài ra Sài đất cũng là một loại cây dược liệu được dùng nhiều trong đông ý.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Là cây thân thảo dạng mọc bò trên mặt đất, thân có màu xanh nâu chia thành đốt dài, tại các đốt thân là các điểm mọc lá và chồi, rễ mới. Chình vì thế thân bò tới đâu Sài đất lại đâm chồi mới tới đó . Lá cây Sài đất hình bầu dụ nhọn dày và mọng, mép lá có răng cưa nhỏ, trên bề mặt lá (thân) có một lớp lông trắng mỏng. Hoa của Sài đất gần giống hoa cúc có màu vàng tươi hoặc màu trắng, mọc thành từng chùm nhỏ.
 
Sài đất thương được trồng bằng cách giâm thân (hom): cắt hom giống từ cây mẹ kích thước dài khoảng 10-15cm. Đánh rãnh sâu từ 8-10cm rồi trồng hom giống xuống. Mật độ 50-60 hom/m2
Đất trồng: Sài đất là loại cây có thể trồng được trên nhiều loại đất (đất thịt, đất cát...) tuy nhiên lý tưởng nhất là đất màu phù sa nhiều dinh dưỡng.
Tưới nước: Tùy vào điều kiện môi trường để quyết định số lần tưới nước cho cây. Thông thường tưới 1 – 2 lần/tuần. Thời điểm mới trồng cần duy trì độ ẩm đất từ 65 – 75%.

Bón phân:  Sau trồng 10 – 15 ngày tiến hành bón phân thúc cho cây. Nên hòa phân NPK tưới để cây nhanh hấp thụ phân bón và tránh trương hợp phân hạt gây cháy rễ mới mọc. Bón phân cho cây theo định kỳ 1 tháng/lần. Mỗi lần bón nên hòa phân kết hợp với việc kiểm soát sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý.


 
Cây Sài đất là loại cây dễ trồng và chăm sóc nên rất được ưa chuộng trồng tại các công trình cảnh quan như công viên, cảnh quan đô thị hoặc các bồn tiểu cảnh trang trí sân vườn...
Sài đất còn là một loại cây dược liệu quý trong đông y, người ta chỉ ra rằng cây sài đất có vị ngọt, có tính mát,... Do vậy có thể chữa các bệnh liên quan đến tiêu độc, viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, rôm sảy, đau mắt, giải độc. Cây sài đất cũng có tác dụng thanh nhiệt, làm giảm ho sốt, viêm phế quản hoặc sử dụng để phòng bệnh sởi.

Thông tin khác