CÂY HOA ĐẠI

Tên khoa học Plumeria spp
Xuất xứ Châu Mỹ
Cây đại có hoa đẹp, thơm nên được trồng rất nhiều làm cây cảnh quan, cây bóng mát trong nhiều công trình như công viên, dọc đường phố, khu đô thị, khu công nghiệp, trồng dọc lối đi, dải phân cách, cảnh quan nhà máy, bệnh viện hay trồng sân vườn biệt thự…
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
- Cây Đại có nhiều dạng với mùa hoa khác nhau: Hoa màu hồng, gốc họng vàng: Plumeria rubra f. rubra; Hoa màu vàng đôi khi lẫn với màu hồng: Plumeria rubra f. lutea (R. et.P) Woods; Hoa màu trắng, gốc họng màu vàng, có đôi khi lẫn với màu hồng: Plumeria rubra f.acutifolia (Ait.) Woods; Hoa màu trắng, viền mép cánh màu hồng, gốc họng màu vàng: Plumeria rubra f. tricolor (R. et P.) Woods.
- Là cây gỗ trung bình cao từ 3 - 10m, thân tròn mập, phân cành nhánh nhiều, dài, khẳng khiu cong queo, xù xì. Vỏ cây có màu trắng xám với những sẹo lá để lại, cây có nhụa mủ.
- Lá cây Đại thuôn dài có hình bầu dục, rộng ở giữa và hẹp lại ở cả 2 đầu. Lá có màu xanh bóng, nhẵn ở mặt trên, lớp lông mịn cùng với gân chính màu trắng và các gân viền ở mép nổi rõ ở mặt dưới lá. Lá xếp sát nhau thành vòng ở ngọn cành, khi rụng để lại sẹo lớn ở cành.
- Cây Đại ra những cụm hoa trên một cuống chung dài khoảng 30 - 50cm, phân nhánh vòng ở đỉnh, có nhiều sẹo do hoa rụng. Các bông hoa có cánh dày, mập, khi còn nụ thì xếp vặn, nở bung thì khoe sắc trắng, hồng, vàng của cánh hoa và tâm màu vàng cùng nhị dính trên ống tràng.
- Hoa nở quanh năm và mang mùi thơm thoang thoảng. Cây Đại có quả mọc choãi thẳng hàng, dài từ 10 - 15cm. Quả Đại chứa các hạt có cánh nhưng ít gặp vì cây Đại khó đậu trái.
- Đất trồng: Cây hoa Đại có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện đất khác nhau. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cần chọn đất giàu mùn sạch bệnh để trồng cây. Đối với một số loại đất chua hoặc mặn thì bón bổ sung thêm phân và vôi để cân bằng độ pH và chất dinh dưỡng.
- Ánh sáng: Đại là cây ưa sáng, ưa nắng do đó bạn cần đặt, trồng cây hoa đại ở nơi có nhiều nắng và ánh sáng tự nhiên, thoáng khí để cây có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất. Đây là yếu tố quyết định khoảng 40-50% sức sống của cây.
- Nước tưới: Hoa đại thuộc nhóm cây chịu hạn, không ưa nước. Bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ nên tưới nước khi đất đã thật sự khô. Ngoài ra bạn cũng cần chọn vị trí trồng cây, tránh trồng vị trí thấp khó thoát nước.
- Cắt tỉa cành:  Các cành nhánh và tán của cây Đại có thể phát triển nhanh và mạnh, nên thỉnh thoảng có thể cắt tỉa các cành thừa này để tán cây trông đẹp hơn, tạo nhiều chồi non để ra hoa nhiều hơn.
 
- Cây đại cho hoa đẹp, thơm nên được trồng rất nhiều làm cây cảnh quan, cây bóng mát trong nhiều công trình công cộng như công viên, dọc đường phố, khu đô thị, khu công nghiệp, trồng dọc lối đi, dải phân cách, cảnh quan nhà máy, bệnh viện hay trồng sân vườn biệt thự… Những đình, chùa, lăng miếu hay nghĩa trang cũng sử dụng loại cây này rất nhiều.
- Ngoài ra cây đại còn là một bài thuốc được dân gian sử dụng rất nhiều. Các bộ phận của cây được sử dụng để trị sốt, chữa ho, tiêu đờm, trị viêm loét, ghẻ lở…

Thông tin khác