CÂY SANG

Tên khoa học Sterculia lanceolata
Xuất xứ Đông Nam Á
Cây sang hay còn được gọi là Trôm mề gà một loại cây dễ trồng dễ chăm sóc, được nhiều người ưa thích trồng làm bóng mát đường phố, sân vườn.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
- Sang thuộc loại cây thân gỗ, cây trưởng thành có thể cao khoảng 18 - 20m. 
- Lá sang xanh quanh năm, lá có hình trứng và nhọn, lá đơn.
- Hoa sang mọc thành chùm ở nách lá và ngọn cây. Hoa có màu trắng nhỏ.
- Quả mọc thành chùm như bông hoa năm cánh xòe rộng hình ngôi sao, quả có màu cam và đỏ cam. Hạt sang tròn nhỏ, lúc non có màu trắng sữa, khi già chuyển màu đen. Đặc biệt là khi quả sang nở bung ra lộ các hạt đen thì quả vẫn chưa rụng mà vẫn giữ màu đỏ thắm ở trên cây như tô điểm cho vẻ đẹp của cây, đây là yếu tố thu hút những người chơi cây chọn cây để làm cây trang trí cho khuôn viên sân vườn.
- Cây Sang là cây dễ trồng, dễ chăm sóc.  Nên trồng cây ở những nơi thoáng có đầy đủ ánh sáng như vậy cây sẽ phát triển tốt hơn cho tán rộng, đều và lá xanh.
- Chuẩn bị hố trồng: Nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị hố trồng trước khi trồng 5 - 7 ngày. Đất trồng cây nên trộn thêm phần chuồng hoai mục, xơ dừa, trấu hun.
- Trước khi trồng cây cần thao tác bóc bỏ vỏ bầu, tránh làm vỡ bầu. Bầu cây cần đặt chính giữa hố trồng, đất vùi đến đâu thì nén chặt đến đấy.
- Sau khi trồng cần cố định cây bằng cọc chống, tránh gió mưa làm đổ cây.
- Tưới nước: Sang có nhu cầu nước trung bình, vào mùa khô cần chú ý tưới cho cây, còn mùa mưa thì có thể giảm lượng nước tưới hoặc để cây tự hút nước trong lòng đất.
- Bón phân bổ sung dinh dưỡng: Định kỳ 3 - 6 tháng bạn cần tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây.
-  Thường xuyên cắt tỉa cành khô, mục, tỉa tán tròn để cây có dáng đẹp. Cần chú ý kiểm tra sâu bệnh cho cây để kịp thời xử lý tránh để lâu sức đề kháng của cây giảm, dẫn đến khô, mục thân, héo lá… hoặc chết.
- Không cần phải là một người yêu cây, có kiến thức về cây và phong thủy thì bạn mới có thể hiểu được ý nghĩa của cây. Mà ý nghĩa của cây được thể hiện ngay qua cái tên của nó. Cây Sang ở đây mang ý nghĩa giàu sang, phú quý, mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Vì ý nghĩa như vậy cây được nhiều người yêu cây cảnh trồng làm cây Sang bonsai trang trí sân vườn.
- Với ưu điểm về hình dáng cũng như cây mang ý nghĩa phong thủy tốt nên hiện nay cây sang đang rất được ưa chuộng trồng làm cây lấy bóng mát trong công viên, đường phố, khu đô thị, khuôn viên sân vườn, biệt thự… Cây góp phần tăng mảng xanh, điều hòa không khí cho khu vực.
-  Ngoài ra, một số bộ phận của cây còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vỏ cây dùng để chữa bệnh lâm trọc, bạch đới, tiêu viêm, tiêu viêm mụn nhọt. Lá cây để trị đòn ngã. Hạt Sang non ăn rất ngon có vị ngọt, khi già có thể rang ăn, thơm và bùi như lạc.

Thông tin khác