CÂY BÀNG ĐÀI LOAN

Tên khoa học Terminalia mantaly
Xuất xứ Madagascar
Bàng đài loan cây có hình dáng bắt mắt và có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên được dùng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan trồng nhiều trong công viên đường phố, xung quanh nhà máy, xí nghiệp.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
- Bàng Đài Loan cây thân gỗ nhỏ, màu nâu đậm. Cây thân cột, chỉ có một thân chính mọc thẳng với nhiều cành mọc ngang nhau.
- Cây trưởng thành có chiều cao khoảng 18 – 20m.
- Cảnh của bàng đài loan tạo nên nét riêng cho cây, cành mọc tròn đều qyanh thân, xòe rộng và vươn cao hình thù như một chiếc nón ngược.
- Lá bàng đài loan rất nhỏ màu xanh non, hình giọt nước.
- Bàng đài loan có hoa nhỏ, mọc thành chùm thẳng, màu trắng hơi xanh, hoa ít, nhìn từ xa hoa giống con sâu róm.
- Quả có hình bầu dục gần giống quả bàng ta. Khi còn non quả có màu xanh khi chín ngả vàng.
- Bàng đài loan rụng lá vào mùa khô (thu và đông).
- Chuẩn bị hố trồng: Tùy vào kích thước cây trồng mà ta cần đào hố tương ứng. Nếu có điều kiện bạn nên chuẩn bị hố trước khi trồng 5 – 7 ngày.
- Trồng cây: Sau khi vận chuyển cây đến hố, cần thao tác nhẹ nhàng để bóc bỏ bầu cây. Chú ý tránh làm vỡ bầu ảnh hưởng đến bộ rễ. Cây trồng cần đặt chính giữa miệng hố.
- Tiếp đến, tiến hành lấp đất, đất lấp cần phối trộn thêm xơ dừa, phân hữu cơ. Đất bỏ đến đâu cần nện chặt xung quanh đến đó.
- Gia cố cây: Cần tiến hành gia cố cây bằng cọc gỗ hoặc kim loại để tránh cho cây chịu tác động của gió bão.
- Tưới nước: Ngay sau khi trồng cần tiến hành tưới đẫm nước cho cây. Hàng tuần cần tiến hành duy trì độ ẩm đất quanh gốc cây. Bàng đài loan thuộc cây chịu hạn tốt, bạn cần chú ý lượng nước tưới cho cây. Tránh hiện tượng tưới dư nước làm ảnh hưởng bộ rễ.
- Phân bón: Định kỳ 3 – 6 tháng bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây.
- Cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh cho cây: Để cây Bàng Đài Loan có được dáng vẻ đẹp nhất thì việc cắt tỉa là không thể bỏ qua. Ngoài ra cũng nên chú ý sâu bệnh hại cây, đặc biệt là sâu ăn lá và sâu đục thân cây, vì thế nên tiến hành quét vôi cho cây khi đến mùa khô.
- Với nhiều lợi thế về thẩm mĩ như lá nhỏ, ít rụng, tán lá đẹp, cành ngắn, phủ bóng tốt nhưng không tốn diện tích…
- Bàng Đài Loan là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng làm cây cảnh công trình. Các khu vực phù hợp để trồng Bàng Đài Loan có thể kể đến như vỉa hè, dọc các con đường, công viên, khu đô thị, khu du lịch hay trong khuôn viên các nhà máy, khu công nghiệp.
- Không chỉ vậy, nếu cây còn nhỏ bạn hoàn toàn có thể trồng trong chậu và trang trí trong sân vườn hay các khu vực rộng trong nhà.

Thông tin khác