CÂY MỘC HƯƠNG

Tên khoa học Osmanthus fragrans
Xuất xứ Châu Á
"Sắc trà, hương mộc", đối với người Việt thì mộc hương đã đi vào đời sống văn hóa như một loài hoa quý nổi tiếng bởi mùi hương nồng nàn quyến rũ của mình.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Mộc hương là loài thực vật thân gỗ cao từ 3-12m thuộc loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ. Những cây trồng lâu năm có tán to rộng, mùi thơm đặc biệt, được đánh giá là cây quý. Hoa mộc hương nở rải rác trong năm nhưng nở rộ nhất vào mùa thu. Hoa mộc đơn giản như cái tên của mình, hoa có 4 cánh màu trắng mọc thành từng cụm hoa rải khắp cành. 
Cách đơn giản nhất để nhân giống mộc hương là bằng phương pháp chiết cành. Hiện tại chúng ta có thể dễ dàng mua các bầu cây mộc hương đã chiết sẵn về trồng. Mộc hương không kén đất trồng, thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, duy trì chế độ nước tưới khoảng 3 lần/ tuần cho đến khi cây bén rễ (khoảng 1 tháng). 
Sau một thời gian sinh trưởng, cành lá cây mộc hương sẽ xum xuê, tiến hành cắt tỉa cành khô, cành yếu hoặc tạo thế dáng như mong muốn. 

Vẻ ngoài của cây mộc hương không nổi bật như một số loại cây cảnh khác. Tuy nhiên chính sự mộc mạc và bình dị của cây đã tạo nên nét đẹp và phong cách đặc biệt. Cây hoa mộc đẹp một cách rất riêng, không phô trương nhưng lại vô hình hấp dẫn. Ở nước ta chủ yếu có cây hoa mộc trắng vừa chất phác, đơn giản nhưng lại không kém phần thanh tao và đẹp đẽ.
Cây mộc tượng trung cho đức tính đẹp đẽ của con người, đó là sự khiêm tốn, cần cù, giản dị. 
Cây có thể trồng chậu hoặc trồng phổ biến trang trí sân vườn. 

Thông tin khác