HỒNG TIỂU MUỘI

Tên khoa học Rosa Chinensis
Hổng Tiểu muội còn hay được gọi là Hồng Tỷ muội hay Hồng nhài, thuộc họ Hồng. Cây mọc thành bụi, hoa nhỏ nhiều màu sắc, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Hổng Tiểu muội còn hay được gọi là Hồng Tỷ muội hay Hồng nhài, thuộc họ Hồng. Cây mọc thành bụi, hoa nhỏ nhiều màu sắc, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên.
Hồng tiểu muội là giống hồng bụi thấp, có sức sống khỏe, cây tươi tốt quanh năm. Đây là một giống hoa phổ biến nhất trong các loại hoa hồng mà hầu hết tiệm hoa nào cũng bày bán do sự dễ tính dễ trồng dễ chăm sóc của nó.
Cây phân nhánh tốt, có thân cành mảnh, mềm với nhiều gai nhỏ. Chiều cao cây khá khiêm tốn, đối với hoa thành phẩm bán trên thị trường cây chỉ cao từ 24 – 50 cm, đã nụ và hoa.
Lá hồng tiểu muội nhỏ, có dạng kép lông chim, bề mặt lá nhẵn, viền lá có răng cưa dày, tán lá rậm rạp.
Thông thường, vào mùa xuân và mùa hè cây sai hoa, hoa to và màu sắc tươi tắn hơn.
 
Hoa hồng tiểu muội phom đẹp nhưng khá nhỏ (đường kính bông chỉ 2 – 4 cm), cánh hoa mỏng manh. Hoa có thể ra đơn lẻ hoặc ra thành từng chùm lớn.
Hoa có màu sắc phong phú từ đỏ, cam, vàng, hồng đến trắng, có hoa quanh năm và luôn nở rộ. Hoa ít thơm, rất lâu tàn, từ khi hoa chớm nở tới khi tàn khoảng hơn 1 tuần. 

 

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.
Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thay vì trồng cây có rễ sẵn thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non), rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoang 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên
Cây có thể dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan, sân vườn hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ xinh xắn để trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên.
Hoa tỉ muội mang ý nghĩa tượng trưng cho mối quan hệ chân thành, khăng khít bền chặt giữa các thành viên trong gia đình vì vậy mà trong mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người thường mua những chậu hoa này về trưng để cầu chúc có một năm mới đoàn viên hạnh phúc sum vầy.

Thông tin khác