CÂY NGUYỆT QUẾ

Tên khoa học Laurus nobilis
Xuất xứ Châu Á
Cây Nguyệt quế có xuất xứ từ vùng Châu Á nhiệt đới, cây thân gỗ vừa, tán lá phát triển theo dáng táng tròng đẹp mắt, hoa màu trắng có mùi thơm dễ chịu. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cây nguyệt quế thân gỗ vừa, có thể phát triển lên đến 10m. 
Cây phân cành thấp, tán cây phát triển theo dáng tròn đẹp mắt. Lá cây hình bầu dục, lá non màu xanh lá mạ, lá già sẫm hơn, dầy hơn, mép lá trơn.
Hoa nguyệt quế có 5 cánh, có mùi rất thơm, dễ chịu, mọc thành chùm, mỗi chùng có từ 5-10 bông. Nguyệt quế ra hoa tập trung vào mùa xuân và rải rác trong năm. 
Tại Việt Nam nguyệt quế được sử dụng rộng rãi trong các công trình cảnh quan với nhiều công dụng khác nhau như trồng đường viền, trồng cây đơn lẻ, trồng thành cụm hoặc bonsai. 
Nguyệt quế trồng đường viền là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích mùi hương nồng nàn của nguyệt quế. Để trồng viền nguyệt quế, các bạn nên lựa chọn loại cây ươm bầu cao khoảng 20 - 40 cm, đào lỗ, trồng lấp ngang mặt bầu, duy trì tưới nước 3 lần/ tuần trong 1 tháng đầu tiên. Sau khoảng 2 tháng tiến hành bón phân lần 1 cho cây để đường viên giao tán nhanh nhất. Sau trồng khoảng 3 tháng cây đã cao hơn cây mới trồng 20 cm, tiến hành cắt tỉa đường viền theo yêu cầu hoặc sở thích. Duy trì cắt tỉa 1,5 - 2 tháng/ lần để đường viền của bạn luôn như ý. Vào mùa xuân nguyệt quế sẽ nở rộ hoa, và thật tuyệt vời khi bạn được đi dạo quanh khuôn viên trắng hoa và ngập tràn mùi hương nguyệt quế. 
Nguyệt quế còn được sử dụng trồng cây đơn lẻ hoặc thành cụm trong các công trình cây xanh cảnh quan hoặc trồng vào chậu trang trí trong nhà. Tán nguyệt quế phát triển tròn tự nhiên, nếu bạn muốn tán phát triển tròn đẹp cần đặt cây ở vị trí ánh sáng đồng đều kết hợp cắt tỉa kéo để tán cây tròn lì hơn. 
Ngoài ra nguyệt quế còn được các nghệ nhân sử dụng như một nguyên liệu trồng cây bonsai. 
Tại Việt Nam, cây nguyệt quế được sử dụng rất phổ biến do ý nghĩa tốt đẹp của loài cây này. 
Nguyệt quế tượng trưng cho sự thành công, đỗ đạt thành tài, nguyệt quế được trồng rất nhiều trong các nhà thờ dòng họ để khuyến khích tinh thần học tập của con cháu. 

Thông tin khác