CHẬU HOA NGỌC THẢO

Tên khoa học Impatiens walleriana
Xuất xứ Đông Phi
Hoa ngọc thảo đúng như cái tên của mình, mang vẻ đẹp giản dị mộc mạc như một loài ngọc của cỏ cây. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Ngọc thảo là loại hoa thân thảo, trong thân có nhiều nước. Thường thân có màu xám xanh, chiều cao và kích thước của cây không được cao lắm, chiều cao chỉ khoảng từ 16 đến 65cm và thân hoa ngọc thảo có rất nhiều nhánh.

Rễ của cây hoa ngọc thảo thuộc loại rễ chùm ăn nông và rộng. Lá cây ngọc thảo không to lắm, kích thước lá bé, với chiều dài khoảng 13cm và chiều rộng khoảng 4cm. Lá có màu xanh đậm, ngoài ra mép lá không nguyên, có các răng cưa bao xung quanh, gân lá dạng lông chim có màu xanh nhạt hơn và lá dạng mũi mác hơi nhọn phía đầu. Hoa ngọc thảo có rất nhiều màu, ví dụ như màu đỏ , tím, cam đỏ,hồng… Đối với hoa ngọc thảo đơn thì hoa có cấu trúc ghép bởi 5 cánh hoa, được xếp đan xen nhau, và khi nở thì hoa có xu thế nở bung rộng và dàn ngang. Còn đối với loại hoa ngọc thảo kép thì có cách thức và hình dạng cánh khác so với hoa đơn. Các cánh và hoa khi nở sẽ hơi nghiêng và vồng cầu bao lại. 

Hiện tại chúng ta có thể trồng ngọc thảo bằng cách gieo hạt, hoặc mua sẵn bầu hoa về trồng. 
Gieo hạt sẽ cho chúng ta một lượng cây con đủ lớn phục vụ yêu cầu của các nhà vườn sản xuất. Trong các gia đình, thường chúng ta sẽ mua sẵn bầu cây con về trồng. 
Bầu ngọc thảo có thể được sử dụng trồng chậu hoặc trồng ngoài đất đều phù hợp, đối với cây trồng chậu duy trì việc chăm sóc kỹ hơn. Tưới nước 3 lần/ tuần, tránh ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn phải đủ sáng. 
Nếu như cây rãi nắng sẽ cho hoa nhanh, rực rỡ nhưng cây nhanh cằn. Nếu cây trong bóng râm sẽ giữ được cây bền hơn. 
Vào vụ đông xuân cây dễ bị thối nhũn, cần kiểm soát việc tưới nước vừa đủ, phun thuốc nấm phòng bệnh. 
Hoa ngọc thảo được trồng phổ biến trang trí khuôn viên cây xanh đường phố, công viên, tạo thành các mảng hoa màu sắc rực rỡ. Hoa ngọc thảo còn có thể được trồng thành các giỏ treo, các chậu hoa nhỏ hoặc các ang hoa lớn để trang trí sân vườn, ban công. 

Thông tin khác