CHẬU HOA CÚC VẠN THỌ

Tên khoa học Tagetes erecta
Xuất xứ MEHICO
Cúc Vạn Thọ thuộc loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng, cây phân nhánh nhiều thành từng bụi có cành nằm trải dài ra. Lá cây dạng lá kép lông chim, mép lá có hình răng cưa, lá thường mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Hoa có hai màu chính là màu vàng và màu cam, ra hoa từ mùa đông cho đến mùa hạ, cây giữ hoa khá lâu, khi hoa tàn thì quả sẽ lộ ra và quả của chúng có dạng quả bế có từ 1 -2 vẩy ngắn.

Cúc Vạn Thọ chủ yếu được nhân gióng bằng phương pháp gieo hạt. Hoa có hai loại là Vạn Thọ lùn và Vạn Thọ cao, mỗi loại sẽ có mỗi thời điểm gieo trồng khác nhau. Đối với Vạn Thọ lùn, bạn có thể gieo trồng bất cứ thời điểm nào, còn đối với Vạn Thọ cao thì thời điểm thích hợp là dịp gần Tết.

Đất trồng là loại đất tơi xốp, không có mầm bệnh và có thể thoát nước nhanh. Sau khi gieo hạt, nên tưới nước để hạt nảy mầm và sau khi nảy mầm cây con cần được che nắng, sau 5 ngày chỉ cần che nắng khi trời nắng. Sau 10 ngày thì không cần giàn che nữa và thường xuyên tưới nước cho cây.

Nên bón phân để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây ra hoa sớm hơn dự định thì nên tưới phân ure để cây ra hoa chậm.

Cúc vạn thọ  xuất phát từ Nam Mỹ, Mexico và dần lan rộng ra khắp châu Á. Và với mỗi vùng thì lại mang một  ý nghĩa vạn thọ qua văn hóa các nước  độc đáo khác nhau:

+ Mexico:  Hoa cúc vạn thọ  ở Mexico được gọi là cempasúchilg, thường được dùng để tưởng nhớ đến người thân, bạn bè đã khuất vào dịp lễ “Dia de Muertos”.

  + Văn hóa Châu Âu: Từ xưa, người Châu Âu đã xem  hoa cúc vạn thọ  là loài hoa tượng trưng cho sự đau khổ, tuyệt vọng trong tình yêu, mang lại sự mất mát, thất vọng, một sự thật tàn nhẫn mà họ phải đối diện trong đời.Còn đối với người Châu Âu hiện đại, họ quan niệm  biểu tượng của cúc vạn thọ  dành cho mọi sự ấm áp, thành công và lạc quan trong cuộc sống.

+ Văn hóa Châu Á:  Hoa cúc vạn thọ  từ lâu đã ăn sâu trong tiềm thức cũng như đời sống văn hóa của người Châu Á nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Nó biểu tượng cho những thứ thiêng liêng nên thường sử dụng cúng lên thần linh, người đã khuất.

Thông tin khác