CHẬU CÂY LƯỠI MÈO MINI

Tên khoa học Sansevieria trifasciata var. hahnii Hort
Xuất xứ Châu Á
Trong phong thủy cây lưỡi mèo có ý nghĩa đem lại may mắn, trường tồn, phát tài thịnh vượng, bảo vệ gia chủ khỏi những điều xấu, cây được ví như một chiếc bùa hộ mệnh bảo vệ gia chủ khỏi những nguy hiểm.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây lưỡi mèo
- Thân: Dường như cây không có thân hoặc thân rất nhỏ, do bị bẹ lá che phủ. Cây có chiều cao khoảng 25 - 35cm.
- Lá: Lá của cây lưỡi mèo hình mác dài dày, nhọn ở đầu, lá nhẵn, cứng và bóng, mọng nước. Các lá xếp thành hình hoa thị trông từ trên xuống dáng cây lưỡi mèo như một bông hoa. Lưỡi mèo thường có hai loại lá: Màu xanh xám với những sọc màu xanh đậm chạy ngang và loại lá xanh đậm hòa trộn với màu vàng tạo các sọc dọc theo lá.
- Cây rất ít ra hoa, cụm hoa thon dài, màu trắng, hương thơm nhẹ.

 
Cách Trồng và chăm sóc
Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây lưỡi mèo:
- Đất trồng: Lưỡi mèo có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện thổ nhưỡng, tuy nhiên cần chọn đất giàu dinh dưỡng sạch bệnh để trồng cây. Giá thể có thể phối trộn xơ dừa, chấu hun, phân hữu cơ...
- Nước tưới: Thông thường 1 tuần bạn cần bổ sung nước cho chậu cây 1 - 2 lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, độ ẩm đất. Chú ý: Trong môi trường nội thất có sử dụng điều hòa, thao tác tưới, tuyệt đôi không được làm ướt lá, ngọn cây.
- Ánh sáng: Lưỡi mèo có thể sinh trưởng ở môi trường thiếu ánh sáng, tuy nhiên để cây bền khỏe cần chọn vị trí có đầy đủ ánh sáng để đặt cây. Nếu có điều một tuần bạn nên đưa cây ra ngoài tắm nắng nhẹ, sáng sớm hoặc chiều tốt để cây quang hợp tốt.
- Lau lá cắt tỉa lá già: Bạn cần định kỳ tiến hành lau lá, vệ sinh lá cho cây.

 
Ứng dụng và ý nghĩa của chậu cây lưỡi mèo
- Lưỡi mèo được nhiều người ưa thích dùng để bày trí bàn làm việc, tủ tài liệu,... Cây có khả năng hấp thụ các chất độc gây hại đến xức khỏe con người như formaldehyde (một chất gây ung thư trong các sản phẩm vệ sinh, giấy toilet, khăn giấy hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân), xylene, toluene và nitrogen oxit.
- Lưỡi mèo và những ý nghĩa phong thủy: Ngoài những lợi ích to đối với sức khoẻ, trồng cây lưỡi hổ còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thuỷ. Cây có năng lượng phong thuỷ giúp bảo vệ bạn, chống lại khí xấu quanh nhà hay văn phòng. Người ta tin rằng những ai trồng Lưỡi mèo sẽ được Bát tiên tặng cho 8 món quà, được gọi là Bát công đức thuỷ (8 phẩm hạnh tốt đẹp). Ở Trung Quốc, người ta đặt cây ở gần cửa ra vào để tỏ ý đón rước Bát công vào nhà.

Thông tin khác