CHẬU CÂY HỒNG LỘC

Tên khoa học Syzygium oleium, Syzygium campanulatum, thuộc họ Sim - Myrtaceae
Xuất xứ Châu á nhiệt đới.
Cây hồng lộc là một trong những loại cây cảnh đặc biệt khi các lá non của cây lại có màu đỏ hồng (cả cây như một ngọn lửa) nhờ đó cây được nhiều người yêu thích trồng trang trí sân vườn trong những bồn tiểu cảnh hoặc trồng thành riềm, hàng rào…
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây:
Cây hồng lộc là cây thân gỗ dạng bụi, cây có thể từ 0.8- 4m tạo thành bụi có nhiều cành nhánh, mọc hơi chếch tạo thành vòm tán hình trứng, bầu dục hay hình tháp rất đẹp.
Lá hồng lộc nhỏ dài hình trái xoan, nhọn ở đầu, bầu ở cuống, lá mọc sát cành,lá hồng lộc rất đặc biệt khi lá non màu đỏ hồng sau già ngả dần sang màu xanh nõn và xanh thẫm tạo ra màu sắc lá rất  đẹp.
Hoa hồng lộc nhỏ có màu trắng xòe như hoa mận, mọc trên cuống dài, đài hợp thành chén. Qủa thuộc dạng quả mọng và nhỏ, khi chín có màu đen giống như quả sim vì vậy được xếp vào họ sim, nhưng ở nước ta hiếm khi cây hồng lộc ra hoa và quả.
Cây hồng lộc có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa khí hậu mát ẩm. Do đó, thời tiết gần tết cây hồng lộc nảy rất nhiều chồi. Cây hồng lộc có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Cây thường được trồng làm cây công trình trang trí khuôn viên, trồng làm hàng dào che chắn khói bụi, trồng trong công viên hoặc trường học, xí nghiệp.
 
Cách trồng và chăm sóc:
Cây Hồng lộc đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân nên thời gian này tiến hành nhân giống là tốt nhất. Hồng lộc có thể được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc trồng từ hạt. Thông thường giâm cành mang lại hiệu quả hơn. 
Chọn cành bánh tẻ từ cây mẹ, cắt đoạn khảng 8-10cm và giâm vào bầu đất hoặc luống đất, khi giâm cành, cần chú ý để nghiêng so với đất khoảng 60 độ, giâm cành ngập 2/3 cành là được.
Hồng lộc không chịu úng do đó đất trồng phải là loại đất mùn, tơi xốp nên trộn thêm phân xanh đã ủ hoai mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Với việc trồng cây cảnh quan, thông thường chúng ta có thể mua cây giống tại các nhà vườn, tại đây hồng lộc được trồng tạo tán sẵn trong các bầu đất. Chúng ta chỉ cần lựa chọn mua về tiến hành trồng và chăm sóc. Trong quá trình chăm sóc cây hồng lộc,chúng ta cần lưu ý giữ cho đất trồng luôn thoáng, sạch sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh tuy nhiên vẫn phải giữ độ ẩm cho cây, tránh để tình trạng khô hạn kéo dài.
Kiểm tra và phát hiện sớm các loại sâu bệnh (rệp, mối, bệnh đốm lá...) để điều trị kịp thời tránh cho bệnh lan rộng khó kiểm soát.
Bón phân và tưới nước đúng cách giúp cây hồng lộc khỏe mạnh và phát triển tốt.
 
Cách sử dụng/bài trí và ý nghĩa:         
Hồng lộc là loại cây khá dễ nhân giống cũng như  dễ chăm sóc. Cây mang vẻ đẹp tự nhiên tươi mới nên thường được trọn làm tiểu cảnh trang trí ở các bồn cảnh sân vườn cũng như công viên. Hiện nay hồng lộc cũng được các khu nghỉ dưỡng, resort chọn làm cây trang trí cho cảnh quan hoặc làm hàng viền hàng rào.... Tại một số tòa nhà,hồng lộc cũng được trồng vào các bồn cảnh, hoặc các chậu cây lớn để trang trí cảnh quan sân vườn cũng như các sảnh ra vào của tòa nhà.

Thông tin khác