CÂY THÀI LÀI TÍA

Tên khoa học Tradescantia Pallida thuộc họ Commelinaceae (họ Thài Lài)
Xuất xứ Đông Mexico từ Tamaulipas đến Yucatan
Thài lài tía mang màu sắc độc đáo và lạ mắt nên thường được trang trí trên ban công, sân thượng, cửa sổ, trồng treo hoặc trồng trang trí trong các bồn tiểu cảnh sân vườn, tô điểm cho không gian. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây:
Thài lài tía thuộc cây thân thảo - thân bò thường mọc cao lên khoảng 15cm, bò rộng đến 60cm và cũng có thể hơn nếu có điều kiện ánh sáng và điều kiện dinh dưỡng cũng như môi trường thích hợp. Thân thài lài tía có màu tím xanh chia thành từng đốt (tại các đốt này rất dễ mọc rễ). Lá thài lài sọc có một bẹ lá ngắn bao quanh thân là một phiến lá rộng, các phiến lá dài từ 3 - 7cm và rộng từ 1 - 3cm. Lá cây có màu xanh tím sọc bạc rộng trên bề mặt, mặt dưới thì có màu tím đậm trông rất nổi bật. Các màng bao phủ lá có lông cùng mép và phiến lá nhẵn. Hoa mọc ra từ những cụm nhỏ ở các đỉnh của thân cây và nằm trong 2 lá bắc. Hoa thài lài sọc có 3 cánh hoa màu hồng hoặc đỏ dài 10 - 12mm được hợp nhất trong một ống màu trắng dài 5 - 9mm với 3 thùy tròn lan rộng, dài khoảng 6mm. Hoa thài lài sọc có 3 đài hoa nhỏ và 3 râu nhị với lông màu tía.
 
Cách trồng và chăm sóc cây:
Thài lài tía là loại cây ưa nắng (nắng ko quá gắt) và thích nhiệt độ ấm áp từ 13 - 24 độ C, bạn có thể trồng cây trong nhà hoặc ngoài trời đều được (tuy nhiên lưu ý trong nhà phải có lượng sánh sáng tự nhiên - bục cửa sổ, ban công, giếng trời...)
Thài lài tía ưa ẩm nhưng đất trồng cần thoát nước tốt vì thế phải chú ý tới việc chọn chậu và giá thể sao cho phù hợp (tốt nhất nên dùng đất vi sinh có trộn sẵn thường bán ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp). Về giống cây thài lài tía: chúng ta có thể chọn tách từ các cây lớn (cây mẹ) tách nhánh và giâm ủ hoặc mua giống cây tại các cửa hàng bán giống cây cảnh trang trí. 
Thài lài tía là loại cây ưa ẩm, do đó các bạn cần tưới nước thường xuyên (kiểm trả độ ẩm của đất). Việc bón phân có thể sử dụng NPK bón định kỳ hàng tháng hoặc phân tan chậm có bán ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Trong quá trình sinh trưởng càn cắt bỏ các nhánh già, cằn cỗi để cây có thể sinh trưởng tốt hơn.
 
Ứng dụng và ý nghĩa
Thài lài tía là loại cây khá dễ nhân giống cũng như  dễ chăm sóc do đó thường được sử dụng nhiều tại những công trình cảnh quan. Cây mang màu sắc nổi bật được trang trí ở nhiều nơi như ban công, sân vườn, các bồn tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho không gian. Chúng ta có thể bắt gặp thài lài tía hầu hết ở các bồn tiều cảnh sân vườn hoặc các bồn cảnh quan tại các công viên, khu đô thị... Hiện nay trong những chậu cây cảnh đặt trang trí nội thất, thài lài tía được trồng kết hợp với nhưng loại cây cảnh khác tạo điểm nhấn cho những chậu cây nhờ màu sắc nổi bật đó.

Thông tin khác