HOA DỪA CẠN

Tên khoa học Catharanthus Roseus
Xuất xứ Vùng nhiệt đới
Cây hoa Dừa cạn có nguồn gốc nhiệt đới thuộc họ Trúc Đào. Cây thân cỏ, mọc thành bụi, cao khoảng 40 - 60cm, chia thành nhiều cành nhánh, lá cây hình bầu dục xanh nhạt. Hoa mọc thành từng cặp từ nách lá và có nhiều màu sắc như: trắng, hồng đỏ, vàng... , khi nở hoa có 5 cánh và xòe rộng rất đẹp.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cây hoa Dừa cạn có nguồn gốc nhiệt đới thuộc họ Trúc Đào, cây còn có tên gọi khác như: hoa nhật nhật xuân hay thiên thiên xuân.
Cây thân cỏ, mọc thành bụi, cao khoảng 40 - 60cm, chia thành nhiều cành nhánh, lá cây hình bầu dục xanh nhạt. Hoa mọc thành từng cặp từ nách lá và có nhiều màu sắc như: tím, trắng, hồng, đỏ, vàng... , khi nở hoa có 5 cánh và xòe rộng rất đẹp.
Hoa dừa cạn ưa nắng nên rất thích hợp trồng mùa hè. Dừa cạn thường được chia làm 2 loại: dừa cạnh đứng và dựa cạn rủ. Trong đó, loại rủ khó chăm sóc hơn sức chống chịu sâu bệnh kém hơn, dễ mắc các loại nấm bệnh và dễ bị úng, bị thối thân.
Cây Dừa cạn tương đối dễ trồng bằng hạt, chịu nắng chịu hạn giỏi, không kén đất và ít phải chăm sóc, cách chăm sóc không quá đặc biệt. Dừa cạn rủ cần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và kiểm soát việc tưới nước, tránh gây úng cây. 
 
Vì dừa cạn có hoa quanh năm nên được sử dụng rất nhiều trong tranh trí nội ngoại thất, hoa dừa cạn được trồng thành các chậu hoa, ang hoa hoặc thảm hoa trang trí khuôn viên, sân vườn. 
Hoa dừa cạn với thân lá mỡ màng, vươn lên rực rỡ, mang ý nghĩa của trường xuân, rất thích hợp làm quà tặng trong dịp sinh nhật, mừng thọ hoặc Tết đến xuân về. Bên cạnh đó, hoa dừa cạn còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thành công trong học tập, vì vậy nếu tặng một sỹ tử một chậu hoa dừa cạn là bạn đang gửi đến sỹ tử đó lời chúc đầy ý nghĩa. 
 

Thông tin khác