CHẬU CÂY MUỐNG NHẬT MINI

Tên khoa học Aglaonema muntifolium
Xuất xứ Châu Á Thái Bình Dương
Muống nhật hay còn được gọi là ráy đốm, một loại cây xanh trang trí nội thất và công trình cảnh quan. Cây có tác dụng lọc sạch không khí, tạo cảnh quan sinh động, đẹp mắt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây muống nhật
Muống nhật thuộc loại cây thân thảo, mọng nước.
Muống nhật có lá đơn mọc cách, cuống lá dài 13 – 20cm, bẹ lá ôm thân. Lá hình trứng, đuôi lá hình tim, đầu lá nhọn. Lá có màu sắc độc đáo loang lổ màu trăng hay viền hồng.
Hoa muống nhật ít gặp, hoa đơn tính cùng mo.
Quả  muống nhật có nhiều điểm chấm trắng, quả rất mọng, thuôn dài.
 
Cách trồng chăm sóc muống nhật
- Đất trồng: 
Giá thể dùng trồng muống nhật cầm đảm bảo sạch bệnh, giàu dinh dưỡng, giữ nước và thoát nước tốt.
- Nước tưới:
Muống nhật là cây có khả năng chịu hạn tốt, nhưng chịu úng kém. Do đó trong quá trình trồng và chăm sóc cây bạn cần chú ý lượng nước tưới cho cây, tránh trường hợp tưới nước bị dư, cây bị úng thối dễ, hỏng cây.
-  Cắt tỉa lá già:
Khi cây có nhiều lá khô héo cần tiến hành cắt tỉa, trường hợp cây có cành quá cao thì cắt bớt những cành cao sát gốc tạo điều kiện cho chồi mới mọc lên.
Việc cắt tỉa lá già cần kết hợp với việc lau bụi bẩn cho cây. Lá cây dược lau bụi bẩn thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng quan hợp, cây nhìn bắt mắt hơn.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:
Muống nhật thanh lọc không khí rất tốt, đem lại không gian trong lành. Cây có hình dạng nhỏ nhắn nhưng sức sống dẻo dai, mãnh liệt thể hiện ý chí, sức mạnh tiềm tàng vượt qua mọi khó khăn bất lợi. Không đầu hàng trước những trắc trở của cuộc sống.
Với hình dạng lá xinh xắn, màu trắng bạc lạ mắt. Cách trồng và chăm sóc đơn giản nên cây được ưa chuộng trồng tạo đường viền cho cảnh quan xanh. Từ tiểu cảnh, sân vườn biệt thự đến các công viên, trường học…Cây cũng được trồng như một loại hoa trang trí ban công do khả năng chịu nắng của mình.
Ngoài ra cây muống nhật là loại cây được dùng phổ biến để trồng những khu vườn tường thẳng đứng, độc đáo và lạ mắt. Người ta cũng trồng cây muống nhật trong những bình thủy tinh, đặt trong phòng khách, bàn học, bàn làm việc. Ngoài thanh lọc không khí còn giúp cho không gian có một vẻ đẹp thanh lịch, mát mắt.

Thông tin khác