CHẬU CÂY TÙNG THƠM

Tên khoa học Cupressus macrocarpa
Xuất xứ Xuất xứ Nam Mỹ
Cây Tùng Thơm có tên khoa học là Cupressus macrocarpa thuộc họ tùng. Một số nơi gọi cây tùng thơm là cây Tùng chanh hay Tùng hương (vì Tùng Thơm có mùi hương nhẹ nhàng gần giống mùi chanh). Lá cây tùng thơm có dạng lá kim màu xanh nõn chuối nhìn rất xanh tươi. Ở Việt Nam chủ yếu được trồng trong các chậu để làm cảnh trong nhà hoặc có thể trồng ngoài trời tại các khu vực nắng nhẹ trang trí ban công sân vườn...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm của cây:
Cây tùng thuộc loại cây thân gỗ nhỏ thông thường cao từ 40- 60cm. Cây lớn tối đa lên tới 2 đến 3m. Lá cây Tùng Thơm thuộc dạng lá kim, mọc dày và có màu xanh nõn chuối. Các tán lá nhỏ dần về ngọn tạo thành hình tháp (tựa như cây thông). Rễ của cây tùng thơm thuộc loại rễ chùm, bò ngang. Bộ rễ sinh trưởng mạnh và phân ra nhiều rễ con nên khả năng hút nước của cây rất tốt. Cây Tùng Thơm chứa tinh dầu tạo ra mùi hương dễ chịu, mùi này còn có thể xua đuổi muỗi và một số loại côn trùng gây hại. 

 

Cách trồng và chăm sóc:
Nhìn chung Tùng Thơm là loại cây khá dễ chăm sóc nhưng cần lưu ý các yếu tố sau:
- Ánh sáng: Chọn nơi tránh ánh nắng gay gắt tuy nhiên ánh sáng tự nhiên rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thông thường các vị trí gần cửa sổ và ban công là phù hợp nhất cho cây tùng thơm trồng trong nhà.
- Độ ẩm: Tùng Thơm là loại cây cần tưới nhiều nước, tuy nhiên không phải là loại cây chịu úng, do đó cần tưới cây vừa đủ ẩm và luôn lưu ý thoát nước tránh úng.
- Đất trồng: Nên trồng cây trong đất tơi xốp để đảm bảo khả năng thoát nước.
- Phân bón: Bổ sung phân bón định kỳ 1 lần/ tháng (có thể dùng phân chuồng đã qua xử lý hoặc phân hóa học có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp)

 
Các bài trí và ý nghĩa, tác dụng: Cây Tùng Thơm tượng trưng cho sự quân tử, luôn luôn ngay thẳng dù trong bất cứ trường hợp nào, ngoài ra còn mang ý nghĩa sang quý và trang trọng. Trong phong thủy, cây tùng thơm có thể trừ tà, xua đuổi ma quỷ và điềm xấu mang lại sự may mắn. Cây có mùi thơm dịu đối với con người giúp thư thái thư giãn và có thể đuổi muỗi. Tùng Thơm được trồng trong chậu, bòn cây trang trí trong nhà như một loại cây cảnh. Hình dáng nhỏ gọn khiến cây khá được ưa chuộng và dễ dàng đặt tại nhiều vị trí nhưu bàn làm việc cá nhân, ban công, bàn trà, bàn lễ tân và các bồn tiểu cảnh sân vườn. Với màu xanh nõn chuối mát mắt và tán lá tạo thành hình tháp, cây tùng thơm có thể khiến không gian trong phòng sáng và sang trọng hơn. Trong các dịp lễ Tết, Tùng Thơm luôn là sự lựa chọn để làm quà tặng nhằm đem lại sự may mắn cho người được tặng.

Thông tin khác