CÂY TUYẾT SƠN PHI HỒ

Tên khoa học Scrophulariaceae
Xuất xứ Tây Nam nước Mỹ đến Mexico

Cây tuyết sơn phi hồ là một loài cây bụi thường được trồng trang trí ban công sân vườn. Tuyết sơn phi hồ thường ra hoa liên tục và hoa nở thành nhiều đợt, mỗi đợt hoa kéo dài khoảng 1 tuần

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây
- Cây thuộc dạng thân bụi, cao tầm 0,4 - 0.6m, rộng bằng ⅓ chiều cao của cây.
- Cây luôn xanh quanh năm, có tán lá dày, lá đơn, hình oval hay hình elip, hơi gợn, có lông tơ, màu xanh bạc.
- Hoa mọc đơn độc, mọc lá từ nách lá, hình ống, xẻ 5 thùy, dài từ 1,3 - 2,5cm, hoa có màu tím lavender đến tím, hoa nở rộ thành từng đợt trên toàn bộ cây cây trong vòng 4 - 5 ngày, trung bình 2 - 3 tháng có một đợt hoa. Hoa nở mau rụng như mai vàng nhưng mức độ nở tưng bừng thì khó loài hoa nào sánh bằng.
- Cây tuyết sơn phi hồng phát triển khá nhanh, cây chịu được nắng nóng, mưa nhiều và chịu hạn cũng cực kỳ tốt.
- Cây tuyết sơn phi hồ thường ra hoa liên tục và hoa nở thành nhiều đợt, mỗi đợt hoa kéo dài khoảng 1 tuần, để cho cây có thể phát triển tốt bạn nên trồng ở các loại đất có đá sỏi, đất khô cằn. Điều đặc biệt ở loại cây này là cây không ưa đất màu mỡ.
 
Cách trồng và chăm sóc cây tuyết sơn phi hồ
Bạn có thể trồng tuyết sơn phi hồ trong chậu hoặc cũng có thể trồng trực tiếp ngoài đất.
- Đất trồng:
Tuyết sơn phi hồ là cây không ưa đất màu mỡ. Nhưng trong giai đoạn đầu, cây mới trồng cần chọn đất trồng có đầy đủ dinh dưỡng, đất sạch bệnh.
- Nước tưới:
Ngay sau khi trồng bạn cần tưới nước đẫm cho cây.
Trường hợp cây trồng chậu, việc tưới nước phải đảm bảo độ ẩm cho cây trong vòng 2 - 3 tuần liền nhưng không được để đọng nước.
- Ánh sáng:
Đây là cây ưa sáng, chịu hạn và khí hậu nắng gió, nên phải trồng cây tại nơi có nhiều nắng và ánh sáng tự nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt, cho hoa quanh năm.
- Dinh dưỡng:
Ngoài bón phân NPK có thể bổ sung các loại phân bón vi lượng khác để cung cấp cho cây theo định kỳ 3 hoặc 6 tháng, hay mỗi đợt cây ra hoa.
- Sâu bệnh:
Cây tuyết sơn có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh hại, thông thường chỉ phòng ngừa sâu bệnh cho cây vào giai đoạn mới trồng, có thể dùng tay bắt sâu hoặc dùng thuốc trừ sâu.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:
- Nhắc đến màu tím chắc chắn ai cũng liên tưởng đến sự thủy chung, và có một loài cây cũng mang ý nghĩa nhắn nhủ cho sự sắc son chờ đời, khi trồng trong sân vườn sẽ tạo nên một không gian ấm áp, bình yên và êm dịu nhất, còn nếu trồng ngoài lối đi sẽ mang đến một không gian mộng mị tuyệt vời, đó chính là loài cây tuyết sơn phi hồ.
- Trong y học, hoa và lá khô của cây tuyết sơn phi hồng được sử dụng như dược phẩm. Bằng cách nấu thành nước với cách thức giống pha trà, dùng nước trà từ nguyên liệu cây tuyết sơn trị các bệnh như mất ngủ, chữa cảm sốt.

Thông tin khác