CHẬU CÂY THƯỜNG XUÂN

Tên khoa học Hedera helix
Xuất xứ Châu Âu và Tây Á
Cây thương xuân còn được biết đến bởi nhiều tên gọi khác như: Trường xuân, dây thường xuân, cảnh dây nguyệt quêt…Thường xuân, một loại cây xanh được nhiều người ưa thích và được ví như một bộ máy lọc không khí trong nhà. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, Thường Xuân có thể hấp thụ được nhưnh chất có hại như: Aldehyde formic, benzen, phenol… và nicotin toả ra từ thuốc lá.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây thường xuân
Trên thân dây của Thường Xuân có nhiều đốt ở mỗi sẽ có lá và rễ phát triển để giúp cây bám chắc, đối với cành non thường có lông phủ dạng vảy cá, lá non có màu xanh nhạt và đậm dần khi trưởng thành. Cây thường có hoa vào đầu thu, hoa nhỏ có 5 cánh, cánh hoa chụm lại như hình chiếc ô, màu vàng nhạt, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Sau khi cây ra hoa từ 1 – 2 tháng sẽ thành quả, quả Thường Xuân có màu hơn đỏ hoặc màu vàng. Nhưng thường cây Thường Xuân được trồng trong nhà ít có hoa và quả, nếu cây được trồng ngoài vườn, trồng làm hàng rào được phơi nắng trực tiếp thì khả năng ra hoa và quả sẽ cao hơn.
Ngoài ra cây Thường xuân còn được nhiều người dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau như giải độc, hạ đường huyết.
 
Cách trồng và chăm sóc thường xuân
Cây Thường Xuân là loại cây xanh tốt quanh năm, có sức sống mạnh liệt có thể thích nghi được với thời tiết giá rét nhưng không chịu được nắng nóng môi trường có nhiệt độ cao. Cây thuộc loại rất dễ chăm sóc, dễ sống. Vì vậy nó rất thích hợp làm cây cảnh văn phòng,  và cây cảnh trong nhà.
- Đất trồng:
Cây Thường Xuân ưa thích loại đất giữ ẩm tốt, tơi xốp bạn có thể trộn sơ dừa, tro, trấu, mùn cưa, phân bò khô…Để tạo ra loại đất ưa thích này cây phát triển tốt.
- Nước tưới:
Thường xuân là cây ưa ẩm ướt nhưng không chịu được úng, đất ẩm lâu ngày cây sẽ rất dễ thối và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Thông thường với chậu cây đặt bàn của Tầm Nhìn Châu Á, một tuần bạn cần bổ sung nước cho cây từ 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 250 – 350ml nước. Lượng nước tưới cho cây cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm đất.
Chú ý:  Cây đặt trong môi trường điều hoà, thao tác tưới cần hạn chế tối thiểu việc làm ướt bề mặt lá. Lá bị ướt sẽ gây ra hiện tượng bỏng lanh, làm cây nhanh hỏng.
Nhiệt độ và ánh sáng
- Nhiệt độ:
Cây Thường xuân có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C.
- Anh sáng:
Thường xuân là cây ưa sáng, cân đặt cây ở vị trí có đẩy đủ ánh sáng. Trường hợp vị trí đặt cây không có anh sáng tự nhiên, bạn có thể dùng ánh sáng đèn huỳnh quang.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:
Thường xuân, cây thân rủ mềm mại nên được ưa chuộng dùng để bày trí không gian nội thất cũng như cảnh quan sân vườn.
Thường xuân, cây được ví như một bộ máy lọc không khí trong nhà. Sở dĩ cây được ví như bộ máy thanh lọc không khí là do cây có khả năng  hấp thụ được những chất có hại như: Aldehyde formic, benzen, phenol… và nicotin toả ra từ thuốc lá.

Thông tin khác