CHẬU CÂY HOA ĐÀO

Tên khoa học Prunus persica
Xuất xứ Trung Quốc, Mông Cổ
Hoa đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, Mông Cổ và được gây trồng ở nhiều nước trên thế giới vừa cho hoa đẹp vào đầu xuân vừa cho quả ăn. Cây gỗ nhỏ, vỏ màu nâu hồng hay xám, cành dài mềm nhẵn rẽ uốn, lá hình giáo, hẹp, đầu thuôn và nhọn, gốc có hai tuyến nhẵn, mép lá khía răng nhỏ, đều, cuống lá mảnh.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Hoa đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, Mông Cổ và được gây trồng ở nhiều nước trên thế giới vừa cho hoa đẹp vào đầu xuân vừa cho quả ăn. Cây gỗ nhỏ, vỏ màu nâu hồng hay xám, cành dài mềm nhẵn rẽ uốn, lá hình giáo, hẹp, đầu thuôn và nhọn, gốc có hai tuyến nhẵn, mép lá khía răng nhỏ, đều, cuống lá mảnh. Hoa đơn độc nở cùng một lúc với chồi lá. Hoa màu hồng, cánh đài hợp ở gốc hình chuông. Cánh tràng mềm bóng, hình trứng ngược. Nhị nhiều dài bằng cánh hoa. Quả hạch nhiều lông có 1 rãnh bên. Hiện nay đào có nhiều loại khác nhau và màu sắc hoa rất đẹp.

Cách trồng hoa đào ra hoa đúng tết.

Để cây hoa đào ra hoa đúng tết nguyên đán không chỉ tác động vào giai đoạn cuối gần tết mà phải tác động vào suốt quá trình phát triển của cây.

Cách để hoa đào ra hoa đúng tết cần kết hợp tưới nước, bón phân và khoanh vỏ, đảo cây và vặt lá (tuốt lá)….

– Dừng phân bón, tưới nước muộn cho cây đào ( bắt đầu từ tháng 10 trở đi). Tùy thuộc vào thời tiết ở từng khu vực để có cách tưới nước cho cây hoa đào, tưới nước ấm khi trời lạnh để kích thích đào nở sớm, tưới nước lạnh khi trời ấm để hãm cho đào nở muộn

– Đảo cây đào: chọn thời gian đảo cây, đối với các giống đào bịc đảo cây vào 1/8 (âm lịch), với đào phai là 20/7, với đào thất thốn bạn đảo cây vào 1/7. Đảo cây là đào 1 bầu như cách đánh cây ra chỗ khác trồng, đào bầu khoảng 20-25 cm, có chiều sâu 20 -25cm( tùy kích thước cây), chọn ngày nắng để đảo cây cho tốt nhất, đảo cây tức là cho cây vào chậu luôn hoặc bạn có thể đưa cách sang hố khác rồi lấp đất chặt gốc.

– Tuốt lá cây đào: tuốt là vào giữa tháng 11 âm, nên tuốt lá đào bằng tay là tốt nhất( nếu năm thời tiết nóng bạn nên tuốt lá muộn hơn vài ngày), tuốt lá xong gặp thời tiết ấm nắng kéo dài cần phải che và phun thuốc lạnh cho cây.

– Phun phân bón lá để cho cây kích thích nụ, cho sai hoa và hoa lớn, đẹp. 

Ngoài ra còn các kỹ thuật khác yêu cầu chuyên môn cao hơn như khoanh vỏ cây đào, thắp điện sưởi ấm cho cây, thúc và hãm cây nhờ các thuốc hóa học trong ngành cây cảnh để đào nở đúng Tết.

Cây đào có tác dụng lớn nhất là để làm cây trang trí, vào mỗi ngày tết nếu chưa thấy cành đào là chưa có tết, nó mang một ý nghĩa tâm linh to lớn, tượng trưng cho những điều may mắn, suôn sẻ, hạnh phúc, đoàn viên. Nó còn giúp xua đuổi bách quỷ mang đến cuộc sống yên bình, an khang, thịnh vượng. Vẻ đẹp của  hoa đào  còn tượng trưng cho những người con gái phương bắc luôn e lệ, dịu dàng mà kiều diễm.
Theo ngũ hành Bát Quái hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, có tác dụng xua đuổi bách quỷ tạo cho cuộc sống của con người bình an, hạnh phúc
Theo nho học thì hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nẩy nở, hoa đào mang đến vượng khí cho ngôi nhà, mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới.
Đặc biệt hoa đào ra hoa vào đúng tết nguyên đán nên theo phong thủy nó còn có ý nghĩa đoàn tụ, mang đến sự hòa thuận, đồng cam trong một gia đình, một dòng họ

Cây  hoa đào  còn được sử dụng như một cây thuốc trị nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu

Thông tin khác