CHẬU CÂY HẠNH PHÚC ĐẶT BÀN

Tên khoa học Alpinia purpurata (Vieill.) K. Schum
Xuất xứ Tây Á
Cây Hạnh Phúc (tên khoa học là Alpinia purpurata (Vieill.) K. Schum) thường gọi là cây gừng kiểng. Cây Hạnh Phúc thân gỗ, có tán lá xanh mướt, um tùm, tạo cảm giác vừa chắc chắn, vừa sung túc, hạnh phúc. 
Chậu cây Hạnh Phúc mini là một loại cây cảnh đặt bàn không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn rất phổ biến ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,....
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm của cây: Cây Hạnh Phúc thuộc loại cây thân gỗ, cây có chiều cao từ 1,5 m đến 2,5m, cây có tán lá xanh tốt. Mỗi cành cây có nhiều chùm lá, mỗi lá có ba nhánh, đuôi lá hình trái tim rất đẹp mắt. Lá cây đặt trong nhà thường có màu xanh sáng, càng nhiều tuổi thì lá càng xanh đậm màu.
Cây Hạnh phúc khi trưởng thành trong môi trường tự nhiên sẽ cho hoa màu trắng và quả hình đậu, tuy nhiên trong môi trường nội thất hoặc trồng chậu làm cảnh, cây Hạnh phúc thường ko cho hoa.
Chậu Cây Hạnh Phúc Mini tại Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á có chiều cao từ 30 - 40cm, tán lá khoảng 25 - 35 cm. Hiện có hai loại Hạnh Phúc mini: cây lá và cây bonsai.
Chậu Cây Hạnh Phúc mini dạng lá được tạo thành bời 3 thân cây chính, có tán lá xanh lục, um tùm, đó cũng là lý do chậu cây được xếp vào hành Mộc. Theo quy luật tương sinh trong ngũ hành, Chậu Cây Hạnh Phúc thích hợp cho người mang mệnh Hỏa và tương hợp với người mang mệnh Mộc.
Chậu Cây Hạnh Phúc mini Bonsai: Không quá um tùm xanh mướt như dạng lá, điểm nhấn của Chậu Cây Hạnh Phúc mini bonsai lại chính là thân gốc với nhiều rễ đâm ra xung quanh thân tạo cảm giác rất vững chắc tựa núi. Chậu cây Hạnh phúc mini Bonsai lai được xếp vào hành Thổ, theo quy luật tương sinh ngũ hành chậu cây tương sinh với người mang mệnh Kim, và tương hợp với người mang mệnh Thổ.
 

Cách trồng và chăm sóc cây:
Đất trồng: Giá thể dùng để trồng cây hạnh phúc cần đảm nảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng cũng như sạch mầm mống sâu bệnh. Trong đất trồng của mỗi chậu cây Hạnh Phúc Mini đều đã được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho sáu tháng sinh trưởng của cây. Sau sáu tháng, có thể bổ sung thêm NPK(15-15-15) hòa tan trong nước với nồng độ 10%, tưới lượng nước như bình thường tưới cây.
Nước tưới: Cần cung cấp cho Chậu Cây Hạnh Phúc mini 100 ml nước/ chậu/ tuần. Với Cây dạng Bonsai cần lưu ý không tưới thừa nước, dễ gây thối thân.
Ánh sáng và nhiệt độ: Cây Hạnh Phúc có thể sống trong nhà và bền lâu nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng tự nhiên, nhưng bản chất của cây là rất thích ánh nắng, ánh nắng buổi sáng và chiều mát là ánh nắng rất lý tưởng. Đặt cây trong điều kiện thiếu sáng làm cho tán lá nhạt màu, ngọn cây vống và nặng nhất là cây sẽ bị rụng lá. Khi cây có hiện tượng rụng lá, cần mang cây ra ngoài khu vực nhiều ánh sáng, nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sau khoảng một tuần cây sẽ hồi phục và đâm chồi lá mới.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:  Cây Hạnh Phúc có tán lá luôn xanh tươi mang đến một không gian xanh mát, điều hòa không khí, làm cho môi trường trở nên trong lành, mỗi khi ngắm nhìn sẽ có cảm giác bình an, thư thái, giảm căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, tên gọi của cây cũng nói lên ý nghĩa phong thủy, Cây hạnh phúc mang lại niềm vui, hạnh phúc, đầm ấm thịnh vượng đến cho gia chủ của mình.
Cây Hạnh phúc mini thường được dùng để đặt trên bàn làm việc, bàn khách, bàn họp, trên các giá, tủ sát tường hoặc dùng trong khung cây 2D gắn tường.

Thông tin khác