CHẬU CÂY BẠCH MÃ ĐẶT BÀN

Tên khoa học Aglaonema Pseudobracteatum
Xuất xứ Châu Á, vùng nhiệt đới
Cây Bạch Mã, hay còn gọi là Bạch mã hoàng tử, là một loại cây cảnh được nhiều khách hàng ưa chuộng đặc biệt, dùng để trồng trang trí cảnh quan, sân vườn và trang trí không gian nội thất.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây:  Bạch mã hoàng tử thuộc loại cây thân thảo, lâu năm sẽ dần hóa gỗ, mọc thành từng bụi/khóm, sống lâu năm, có chiều cao khoảng 0,4 - 1m. Với các chậu cây đặt bàn, cây Bạch mã thường có chiều cao khoảng 0,3 – 0,4m.  Cây Bạch mã có hình dáng khá độc đáo, thân cây vươn thẳng màu trắng muốt, đốt thân ngắn, bẹ lá dài ôm gọn cũng có màu trắng trong, cũng vì vẻ thanh cao này nên cây có tên là bạch mã.Lá Bạch mã màu xanh đậm ở trên, nhạt hơn phía dưới, hình bầu dục hơi tròn, nhọn ở đầu với các gân lá màu trắng mọc trên cuống lá dài cũng trắng muốt. Lá có vẻ đẹp mềm mại, mọng nước. mướt mát. Hoa Bạch mã dạng mo màu trắng, tuy nhiên cây hiếm khi ra hoa trong môi trường không tự nhiên. Bạch mã có bộ rễ chùm, màu trắng mọng nước
.
Cách trồng và chăm sóc cây:
Cây bạch mã hoàng tử ưa bóng râm, không chịu được ánh sáng trực tiếp nên rất phù hợp trồng được trong nhà. Tuy nhiên hàng tuần nên đưa cây ra ngoài trời buổi sáng khoáng 1 - 2h để cây hấp thu ánh sáng, quang hợp.
Nhiệt độ và độ ẩm: Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở ngưỡng nhiệt độ từ 18 – 26oC.  Cây bạch mã ưa độ ẩm trung bình, quá ẩm làm rễ cây dễ thối.
Đất trồng: Đất trồng Bạch mã, nên lựa chọn đất xốp, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt để bộ rễ được thông thoáng, cây bền.
Nước tưới:  Với chậu cây Bạch mã đặt bàn, trung bình 1 tuần cần bổ sung nước cho cây 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 100 ml nước, tùy vào điều kiện thời tiết. Với chậu cây lớn thì cần bổ sung 200 - 300ml nước/lần. Nếu đặt cây trong phòng điều hòa thì chú ý không nên tưới lên lá để tránh lá cây bị héo úa.
 
Ứng dụng và ý nghĩa:   
Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp không gian, Bạch mã hoàng tử còn có khả năng thanh lọc không khí rất tốt, tăng độ ẩm đặc biệt trong môi trường văn phòng thường xuyên sử dụng máy điều hòa. Việc ngắm nhìn màu xanh, trắng mát mắt của cây không chỉ giúp cho tinh thần thư giãn, thoải mái mà còn có tác dụng điều tiết, chống mỏi mắt rất hiệu quả.

Bạch mã hoàng tử có đẹp sang trọng, quý phái mang dáng dấp của chàng trai phong độ, mạnh mẽ, uy phong đến ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Cây bạch mã thể hiện sự tiến nhanh, phi nước đại, thuận buồm xuôi gió trong sự nghiệp và cuộc sống, mang lại may mắn, điềm lành cho gia chủ.
Bạch mã hoàng tử đặc biệt phù hợp với những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa, và các mệnh khác không kiêng kỵ hay có xung đột gì với cây cả.
Chậu cây Bạch mã mini thường được dùng để trang trí bàn làm việc, đặt trên kệ, giá, đặt kết hợp trên khung 2D gắn tường hoặc đặt trên khung cây ngũ hành.

Thông tin khác