CÂY MUỒNG LÁ LẠC

Tên khoa học Cassia Splendida
Xuất xứ Nam Mỹ
Muồng lá lạc là loại cây thân gỗ có tán đẹp, hoa vàng nổi bật do đó rất được ưa chuộng trồng cảnh quan công trình tại các tòa nhà, công viên ...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
 

Muồng lá lạc là cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 10-15m, đường kính thân khoảng 30-50cm. Cây có phân cành nhánh thấp, tán lá xòe rộng có đường kính khoảng 10-15m
Cây có lá kép lông chim với 8-12 đôi lá phụ màu xanh bóng, mềm mại. Lá dài từ 3-5cm, mùa lá rụng vào tháng 4 hàng năm Hoa của cây Muồng lá lạc (Muồng hoa vàng) nở thành từng chùm dạng hoa chùy, mang hoa xếp thưa.
Hoa lớn bao gồm nhiều cánh tràng tròn trĩnh nở với màu vàng rực rỡ. Hoa nở bền kéo dài gần như quanh năm, nở rộ nhất vào tháng 5-8 hàng năm.
Quả là loại quả đậu, dẹt, thẳng dài từ 10-20cm. Trong quả chứa nhiều hạt cứng, màu nâu đen

Đối với cây Muồng lá lạc trồng tạo cảnh quan đô thị thì trồng cây có kích thước lớn (cây phải cao hơn 1,2m), do đó cần có khung gỗ chống đỡ và bảo vệ cây con.
Cây Muồng con cần được chăm sóc cẩn thận từ 3 – 4 năm đầu tiên sau khi trồng. Lưu ý thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón phân đầy đủ cho cây.
Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên khi cây mới trồng, khi cây đã ổn định bộ rễ cần theo dõi bổ sung nước những ngày hè nắng nóng.
Bón phân: Nên bón phân lót vào hố trước khi trồng cây khoảng một tháng. Sau khi cây con được trồng thì cũng kết hợp bón lót giữa phân chuồng hoai mục và phân NPK
Phòng trừ sâu bệnh gây hại: đây là loại cây có sức đề kháng tốt nên ít khi bị sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên cũng nên quan sát thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu có sâu bệnh xuất hiện để phòng trừ.

Cây Muồng lá lạc có tán lá đẹp, hoa vàng rực rỡ là cây cảnh quan rất được yêu thích, thường được trồng làm cây bóng mát, tạo cảnh cho các công trình sân vườn, công sở, trường học, cảnh quan đô thị...

 

Thông tin khác