Sao Đen

Tên khoa học Hopea Odorata    
Xuất xứ Ấn Độ
Cây sao đen là cây thân gỗ lớn trồng tạo cảnh quan, công trình công cộng đã được trồng rất phổ biến trong các khu sinh thái, công viên, đô thị. Người ta còn trồng cây sao đen để lấy gỗ vì gỗ của nó có đặc điểm không bị mối mọt chi có giá trị kinh tế cao. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Sao Đen là cây gỗ lớn thân màu đen thường có các vết nứt dọc theo thân vỏ cao khoảng 20-30m, đường kính 60-80cm. Tán cây nhỏ hình chóp lá rất dày. Cành non và cuống lá có phủ lớp lông mịn. Lá hình trái xoan, thuôn dài và nhọn ở đỉnh màu xanh bóng, gân chính nổi rõ, gân phụ mọc đối nhau dạng xương cá. Hoa mọc thành cụm màu trắng xanh, mỗi cụm hoa gồm có 11 – 12 nhánh. Mỗi nhánh lại có từ 4-6 hoa nhỏ như hình ngôi sao. Quả sao đen có 2 cánh dài phủ lớp lông mịn, lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu. Mỗi cánh dài 5-6cm. 

Chế độ nước tưới : tưới thường xuyên khi cây mới trồng chưa bén rễ tuy nhiên khi cây đã phát triển ổn định thì cây chịu được khô hạn. Cây cao từ 4-5m tùy cách cắt tỉa mà người trồng cây muốn khống chế tán.

Nhiệt độ : thông thường nhiệt độ để cây phát triển ổn định giao động 25 -32 °C .

Loại đất : cây không kén đất, kể cả đất kiềm , chua hoặc đất sỏi sạn
Ánh sáng : Sao là loại cây công trình rất ưa sáng (trong giai đoạn ươm mầm, giâm ủ cây sẽ cần lượng ánh sáng yếu hơn)

Sao đen thường được trồng để lấy bóng mát cho những công trình đô thị, công viên, xí nghiệp, nhà máy bởi nó là cây có sức sống khỏe, phát triển nhanh nên nhanh tạo bóng, thanh lọc và điều hòa không khí cho khu vực.
Nhiều nơi sử dụng gỗ cây sao đen làm thương phẩm rất có giá trị vì gỗ sao đen không bị mối mọt hay các vấn đề nấm mốc xâm hại. 

Thông tin khác