Đa Búp Đỏ

Tên khoa học Ficus Elastica
Xuất xứ Assam Bắc Ấn
Cây Đa Búp Đỏ hay còn gọi là đa Ấn Độ. Đa Búp Đỏ là một trong những loại cây rất được ưa chuộng trong phong thủy. Cây thuộc họ thực vật Moraceae, có nguồn gốc từ các khu rừng ẩm nhiệt đới châu Á.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đa búp đỏ là cây gỗ lớn, thân cây và cành có nhiều rễ khí sính. Cành dài, khoẻ. Lá đơn, mọc cách lúc non màu đỏ khi già màu xanh, lá kèm màu đỏ rất đẹp. Cụm hoa là xung xếp từng đôi ở một điểm, màu vàng nhạt. Đa Búp đỏ là loài cây thân gỗ lớn trong nhóm đa đề, có thể cao tới 30–40m (ít khi thấy cao tới 60m), với đường kính thân cây tới 2m, với thân cây phát triển ra từ các rễ khí và rễ trụ để giữ chặt nó vào trong đất và giữ các cành to và nặng. Các lá của nó hình ôvan, bóng mặt, dài khoảng 10–35 cm và rộng 5–15 cm. Kích thước lá lớn nhất có ở các cây non (đôi khi dài tới 45cm), nhưng nhỏ hơn nhiều ở các cây già (thông thường khoảng 10cm dài). Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là búp đa, và nó sẽ phát triển lớn hơn khi lá mới được phát triển. Khi lá phát triển, nó mở ra và vỏ bọc rụng xuống. Bên trong của lá mới thì một lá non khác đang chờ để được phát triển.

Đa búp đỏ ưa thích khu vực nhiều nắng nhưng không có nhiệt độ quá cao. Nó có thể chịu được khô hạn, nhưng ưa ẩm và phát triển tốt trong các điều kiện nhiệt đới mưa nhiều. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai có tên gọi Robusta với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại. Nhiều dạng như vậy tồn tại, thông thường với các lá lốm đốm màu.

Thông thường, có thể nhân giống cây Đa búp đỏ bằng cành giâm hay cành chiết. Cũng có thể cắt tỉa bớt cành nhánh để kích thích các chồi ngủ phát triển rồi dùng nó để giâm thành cây con.

Tốc độ sinh trưởng của Đa Búp đỏ khá nhanh.  Cây Đa búp đỏ  chịu đất giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt. Nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại.  Phần lớn cây trồng được tạo ra nhờ  nhân giống vô tính. Điều này có thể thực hiện bằng cách trồng các  cành giâm  hay  cành chiết. Đa búp đỏ có thể sinh ra nhựa mủ màu trắng sữa, trong một số trường hợp cũng được dùng để sản xuất  cao su, nhưng nói chung không đáng kể so với cây  cao su.

 

- Cây công trình, bóng mát

Với sức sống khỏe mạnh cùng những tán lá xanh xòe rộng, đa búp đỏ  thường được trồng trong công viên, vỉa hè, khu đô thị,… Cây cho bóng mát  vì tán cây rất rộng, cây còn có tác dụng hút lọc các khí khói độc rất tốt, góp phần mang lại bầu không khí trong lành hơn.

- Đa búp đỏ còn được chọn làm cây kiểng, cây cảnh trồng vào chậu đặt tại các sảnh tòa nhà lớn.

Thông tin khác