Cây Viết

Tên khoa học Mimusops Elengi
Xuất xứ Châu Á
Cây Viết còn có tên gọi khác là Viết, Sến Xanh, Sến Cát thường được trồng làm cây cảnh quan phổ biến ở nhiều tỉnh thành Việt Nam và các nước châu Á cho tới châu Phi. Hoặc cũng có thể trồng Viết để lấy gỗ sử dụng, làm thuốc chữa một số bệnh. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cây viết là loài cây thân gỗ sống lâu năm, có chiều cao trung bình 15-20m. Thân cây màu xám đen, vỏ sần sùi. Cành lá sum suê tạo tán lá tròn hình trứng. Lá hình bầu dục dài, nhọn ở đầu mặt trên màu xanh sẫm, bóng và mướt, mặt dưới có màu nhạt hơn. Hoa của cây mọc ở nách lá có màu trắng và có mùi thơm dịu rất dễ chịu. Quả Viết thuộc dạng quả mọng có hình bầu dục nhọn ở đỉnh, hạt đen. Lúc non quả Viết có màu xanh, khi chín có màu cam.

Cây viết được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan: nơi công viên, trường học, bệnh viện, đường phố….thường được trồng phân tán, nhỏ lẻ.

Cự ly trồng 6 x 6 m, hay 4 x 4m, mật độ trồng 280 cây – 625 cây, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

Trước khi trồng cần tiến hành đào hố rộng 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm.

Tiến hành bón phân: phân chuồng đã phân hủy (từ 5 đến 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi cho cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, để miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh gốc, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ấn chặt đất đến đấy. Tưới nước sau khi phủ xong đất.

chú ý: nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi cho xuống hố trồng.

Cây chủ yếu được trồng vào đầu mùa mưa.

Đối với cây trồng cảnh quan: nên trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó yêu cầu phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

Cây phải được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vật phá hại.. Có như vậy mới góp phần tạo được mảng xanh đẹp cho thành phố.

 

Cây Viết  có tán rộng rất ít khi rụng lá nên thường được sử dụng làm cây công trình tạo cảnh quan đô thị tại công viên, khuôn viên trường học, khu dân cư, công sở hay trồng thành hàng trên đường phố, dọc bờ sông, dọc xung quanh hồ, trồng sân vườn biệt thự,…
Hoa Viết có mùi thơm dễ chịu nên được chưng cất làm nước hoa. Quả cũng có thể ăn được.
Gỗ cây Viết tốt, bền, được dùng trong xây dựng, đóng thuyền, làm cầu cống, sàn nhà, làm tà vẹt đường tàu, cabin xe, và làm cả nhạc cụ...

Thông tin khác