CÂY THÔNG THIÊN

Tên khoa học Thevetia peruviana
Xuất xứ Trung tâm & miền nam của Mexico và Trung Mỹ
Thông thiên hay còn gọi là Huỳnh Liên một loại cây nhập ngoại với mục đích làm cảnh. Cây có sức sống khỏe, tán lá xanh quanh năm, hoa đẹp nên cây rất được ưa thích.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
- Thông thiên thuộc loại cây bụi cao, cây phát triển với tầm cao khoảng 3 - 5m. Vỏ cây màu xám, có nhựa mủ màu trắng. 
- Lá thẳng hẹp, hình mủi mác hay hình ngọn giáo, mọc cách, đơn, láng không lông, gần như không cuống, màu xanh tươi, không lá bẹ. Mặt dưới lá nổi bật với gân chánh giữa và gân thứ cấp rời rạt, mờ.
- Thông thiên có hoa màu vàng tươi, đôi khi là hồng hoặc trắng. Hoa hình phễu hoặc hình chuông. Hoa đối xứng, xòe tròn ra, hợp lại trong các cụm lá. Vành hoa 5 cánh dính thành ống ở phần dưới, đài hoa màu xanh có tuyến ở đáy, rời. Tiểu nhụy 5, gắn ở trong ống vành và bao phấn dài khoảng 1,8 mm. Bầu noản thượng, tâm bì rời 2, một vòi nhụy bao quanh bởi đĩa mật.
- Quả hạch cứng, Mùa quả từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

- Chọn đất: Thông thiên không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt nên chọn đất thịt nhẹ tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng để trồng cây.
- Chuân bị hố trồng: Nếu có điều kiện, nên đào hố trước khi trồng cây từ 5 - 7 ngày.
- Cách trồng: Ta bóc vỏ bọc bầu cây rồi nhẹ nhàng đặt cây xuống hố trồng. Phủ đất ấn chặt quanh gốc để cây không bị nghiêng. Không nên trồng quá sâu hoặc quá nông, khoảng cách hợp lý tính từ mặt bầu lên mặt đất là 10- 15cm.
- Tưới nước: Sau khi trồng cần tưới nước cho cây luôn. Định kỳ hàng ngày bổ sung tưới nước duy trì độ ẩm. Chú ý không tưới quá nhiều gây ngập úng ảnh hưởng đến sức sống của cây.
- Bổ sung dinh dưỡng: Định kỳ 2 - 3 tháng cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây, đặc biệt vào thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa để cây sai hoa và hoa to màu sắc tươi tắn hơn.
- Phòng trừ sâu bệnh:  Thông Thiên Cây có sức sống khỏe và ít bị sâu bệnh nhưng ta cũng không nên chủ quan. Cây có thể sẽ bị các bệnh về lá nên cần chú ý quan sát. Nếu phát hiện cây có hiện tượng lá héo, vàng, biến dạng cần tìm hiểu nguyên nhân và có thể phun thuốc để diệt sâu bệnh.

- Cây Thông Thiên có hình dáng đẹp, hoa to màu sắc tươi tắn nhưng có nhựa chứa độc vì vậy người ta ví cây Thông Thiên như những cạm bẫy trong cuộc sống. Trồng cây Thông thiên để nhắc nhở mỗi chúng ta luôn cảnh giác với cám dỗ cuộc đời.
- Cây có sức sống khỏe, tán lá xanh quanh năm, hoa đẹp nên cây rất được ưa thích và trồng phổ biến ở nước ta. Thông Thiên là cây xanh được trồng nhiều trong công viên, đường phố, khu đô thị, nhà máy, xí nghiệp, sân vườn,… Với sắc hoa tươi tắn nở rộ trên nền xanh của lá cùng nhau rung rinh trong gió tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt vời.
- Ngoài ra, cây có tác dụng hút lọc khí bụi góp phần làm trong lành bầu không khí mang lại không gian xanh, sạch, đẹp.

Thông tin khác