CÂY OSAKA ĐỎ

Tên khoa học Erythrina x bidwillii
Xuất xứ Ấn Độ
Osaka hoa đỏ một loại cây được rất nhiều người ưa thích dùng để trồng khuân viên đô thị, cảnh quan sân vườn. 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây osaka đỏ
- Osaka đỏ là cây thân gỗ nhưng lại có các gai nhọn và ngắn. Vỏ non của cây có màu xanh sau thì chuyển sang màu nâu, vỏ dày và xốp. Cây có nhiều cành nhỏ thẳng, khẳng khiu.
- Cây có tán lá rộng, các tay lá mọc tập trung ở phía đầu cành.
- Lá có 3 lá phụ dạng bầu dục gần tròn hay tam giác lệch, lá màu lục nhẵn bóng.
- Cụm hoa dạng chùm dày mang nhiều hoa màu đỏ chói sát nhau. Hoa lớn, lúc non cong dạng liềm với cánh tràng lớn có 1 cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng, cuộn lại. Nhị hợp lại thành bó dài. Hoa nở quanh năm.
- Quả dài từ 15 - 25cm. Vỏ quả nhẵn, thắt lại ở phần hạt và có màu nâu, bên trong có chứa 5 - 8 hạt màu nâu hoặc đỏ và có hình thận. Hoa thụ phấn nhờ chim ruồi.
Cách trồng cây Osaka đỏ
- Vì cây rất khỏe nên khi khai thác cây thành phẩm để đem trồng công trình thì bạn có thể đánh bầu cây rất nhỏ, giũ đất cho nhẹ và nhanh rồi sau đó bó gốc với xơ dưa mà cây vẫn sống và phát triển bình thường. Việc dâm ủ cây bằng bầu xơ dừa rất có lợi về mặt kinh tế vì giảm rất nhiều công đánh bầu cây, và đỡ phải bổ sung đất vườn để trồng lứa mới. Khi trồng cây tại công trình thì cần đào hố rộng và sâu hơn bầu cây từ 20 - 25cm. Đặt cây vào giữa hố, giữ cây đứng thẳng rồi lấp đất tơi xốp quanh gốc cây, phủ một lớp xơ dừa lên bề mặt hố trồng để giữ ẩm cho cây. Dùng cọc cố định thân cây ngay sau khi trồng rồi mới tưới nước cho cây.
-  Khi trồng cây nên lưu ý tránh để gai đâm vào tay. Vì cây có nhu cầu nước cao nên cần thường xuyên tưới nước cho cây. Bạn nên định kì bổ sung thêm dinh dưỡng để cây sai hoa, sắc hoa tươi đẹp rực rỡ. Và tốt nhất là nên tiến hành trồng vào đầu mùa mưa để đỡ tốn công tưới nước cho cây.
Cách chăm sóc cây Osaka đỏ
- Cây dễ trồng và dễ chăm sóc.  Nhưng nếu muốn cây phát triển nhanh và cho tán rộng hoa đẹp thì phải chú ý tưới nước đều đặn cho cây. Tuy nhiên, cây cũng có thể chịu được hạn hoặc ngập lụt.
-  Lưu ý: Trồng ở nơi nhiều ánh sáng. Sau khi trồng cần tiến hành tưới bổ sung thêm phân chuồng hoai mục. Trước khi ra hoa cần bổ sung thêm lượng Kali để cây cho nhiều hoa, nở đều và đẹp. Bạn đừng quên cắt tỉa cành cây thường xuyên để cây có thế và dáng đẹp.
Ý nghĩa cây Osaka đỏ
- Hiện nay, cây Osaka đỏ ngày càng được các kĩ sư thiết kế ưu ái đưa vào các bản thiết kế khuôn viên gia đình, khu biệt thự với ý nghĩa màu đỏ tía của hoa sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.
-  Hơn nữa sức sống khỏe của cây cũng đại diện cho sức sống mãnh liệt của gia chủ, hoa quanh năm như là gia chủ luôn tỏa sáng, luôn rực rỡ.
Tác dụng của cây Osaka đỏ
- Với tán lá rộng, cùng sắc hoa rực rỡ hoa đẹp lại khoe sắc quanh năm thì chắc chắn mục đích ưu tiên hàng đầu khi trồng cây Vông này là để lấy bóng mát, trang trí khuôn viên và tạo điểm nhấn cho toàn bộ khu vực từ công viên, khuôn viên trường học, bệnh viện, khu đô thị, khu công nghiệp… Ngồi dưới bóng cây hóng gió, ngắm hoa thì còn gì tuyệt vời hơn. Hơn nữa cây cũng rất ít sâu bệnh, lại có sức sống khỏe nên chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí chăm sóc cây xanh.
- Không chỉ đẹp cây Osaka đỏ còn là một vị thuốc quý. Trong đông y, hạt được sử dụng để chữa bệnh ung thư. Vỏ Osaka đỏ có tác dụng cầm máu vết thương và chữa được sốt rét, bệnh gan, thấp khớp,…

Thông tin khác