CÂY HOA BAN TRẮNG

Tên khoa học Bauhinia variegata
Xuất xứ Đông Nam Á
Ban là một loại cây cảnh phổ biến ở rất nhiều nơi trong khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây có hoa màu trắng thuần khiết, mùi thơm nhẹ.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây hoa ban
- Hoa ban thuộc loại cây thân gỗ, cây có thể cao từ 5 - 12m. Vào mùa khô cây rụng lá.
- Thân cây lúc còn non có lông mịn sau nhẵn, vỏ màu nâu.
- Lá của cây dài khoảng 10 - 12Cm, lá cây to rộng bản. Mặt trên không lông mặt dưới có ít lông.
- Lá mọc so le, hình gần tròn, gốc hình tim, đầu khuyết sâu, cuống lá dài.
- Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùy ngắn, trước khi cây ra lá.
- Ban tây bắc có 2 màu hoa đó là trắng và tim. Dễ thấy hoa có 5 cánh, đường kính 8 - 12 cm. Mùa hoa ban kéo dài và nở rộ vào mùa xuân. Hoa có thể nở kéo dài đến 2 - 3 tháng.
- Quả là loại quả đậu dài 15 - 30 cm, dẹp nhẵn chứa nhiều hạt.
Cách trồng và chăm sóc hoa ban
Cây hoa ban là loài cây dễ trồng, phát triển nhanh, kháng, chịu khắc nghiệt và sâu bệnh tốt, dươí đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi trồng cây hoa ban.
- Đất trồng:  Cây ưa đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, giá thể trồng cây có thể phối trộn thêm xơ dừa, trấu hun...
- Nên trồng cây nơi thông thoáng nhiều nắng gió để đỡ sâu bệnh và sai hoa.
- Để cây nhanh ổn định và phát triển tốt, ngay sau khi trồng cần dùng cọc chống cô định cây. 
- Tưới nước: Sau khi trồng cây cần tiến hành tưới đẫm gốc cây, tưới cả lên thân cây. Hàng ngày cần bổ sung nước duy trì ẩm độ cho đất.
 
Ý nghĩa của hoa ban
- Hoa ban trắng là biểu tượng của sự thanh cao, chân thành, không bon chen nhưng vẫn nổi bật. Đồng thời, hoa ban trắng còn là đại cho 1 tình yêu thuần khiết trong trắng, luôn chung thủy sắc son với người mình thương.
- Ngoài ra, hoa còn mang ý nghĩa sự hiếu thảo, tôn kính đối với công lao sinh thành nuôi nấng của con cái với cha mẹ. - Hoa ban trắng thường nở vào mùa xuân, nên cứ mỗi độ xuân về người dân vùng Tây Bắc lại xem đây là cơ hội để hẹn hò cho những đôi trai gái yêu đương.
Công dụng của hoa ban
- Mỗi dịp hoa ban trắng nở, vùng núi Tây Bắc lại có nhiều hoạt động lễ hội vui chơi, vì vậy thu hút được rất nhiều khách du lịch tới, vì thế vừa có thể đem lại giá trị kinh tế đồng thời quảng cá nền văn hóa dân tộc của vùng tới mọi người.
-  Đồng thời, hoa ban là 1 hương vị đặc biệt trong các món ăn ở vùng Tây Bắc như: làm nộm đồ lên rồi ăn kèm với dấm ớt măng chua.
- Trong y học cổ truyền, hoa ban trắng còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh rất hiệu quả như: Chữa ho khan, viêm họng, búp lá non có thể điều trị các bệnh về đường tiêu hóa điển hình như bệnh kiết lỵ
- Ở một số nước khác, hoa ban trắng còn được sử dụng để chữa lành các vết thương ngoài da, lở loét,mụn nhọt.
- Rễ hoa ban trắng còn được dùng để chữa bệnh đầy bụng, chướng hơi,…

Thông tin khác