CÂY PHƯỢNG VỸ

Tên khoa học Delonix regia
Xuất xứ Madagasca
Cây phượng vĩ có tán hoa màu đỏ hoặc da cam rực rỡ, tán lá màu xanh lục sáng, làm cho ta dễ nhận diện cây này. Mang đến vẻ đẹp tươi mới cho không gian đường phố.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây phượng vỹ
- Phượng vỹ thuộc loại cây gỗ lớn, vỏ màu xám trắng, thân cao lớn từ 10-15m, Tán là rậm hình cầu, cành lớn, ngang.
- Cây rụng lá vào mùa khô. Lá kép lông chim 2 lần, có từ 10 - 20 đôi lá phụ.
- Hoa mọc thành chùm. Hoa lớn màu đỏ rực, có một cánh cờ, hoa có 5 cánh rời, có cuống. Hoa nhỏ màu xanh, đài hình thuôn nhọn , mặt trong đài màu đỏ, bên ngoài màu xanh. Hoa đính trên một cọng dài 7-10cm.
- Quả đậu dẹp dài, vỏ cứng màu đen có nhiều hột nhỏ hơi dẹp, vỏ hơi bóng và màu nâu đen. Mùa ra hoa từ tháng 4 - 7, quả từ tháng 10 -12.
- Tuổi thọ cây trồng trên đường phố không cao: Cây trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công. Còn cây trồng trong công viên, trường học thì có thể có tuổi thọ cao hơn nhưng cũng chỉ đạt 40 - 50 năm tuổi.
Cách trồng và chăm sóc phượng vỹ
- Đất trồng:  Cây có thể phát triển tốt trên mọi loại địa hình: Ven biển, đồi núi, trung du,...Không kén đất, rất dễ gây trồng.
-  Phượng vĩ cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt. Nhưng cây vẫn có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn.
- Trong thời gian đầu khi mới trồng, cần có giàn che nắng mưa cho cây. Khi cây lớn dần thì sau giảm độ che phủ từ từ cho đến khi cây ra ánh sáng hoàn toàn.
- Luôn đảm bảo đủ ẩm cho cây Phượng vĩ. 
- Làm cỏ ít nhất 2 tuần/lần, phá váng và tưới thêm một ít phân NPK, sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã để lá cây không bị cháy
Ứng dung và ý nghĩa của phượng vỹ
Ngoài giá trị là cây cảnh, Phượng Vĩ còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới. Do thông thường nó có thể cao tới một độ cao vừa phải nhưng có tán lá tỏa rộng và các tán lá dày dặc của nó tạo ra những bóng mát. Trong những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn. Nhưng ở những khu vực khác thì nó là loài cây thường xanh.

Thông tin khác