CÂY DỪA

Tên khoa học Cocos nucifera
Xuất xứ Ven bờ biển Thái Bình Dương
Dừa một trong các cây xanh mang nhiều nét đẹp văn hóa nên nó hay được trồng trong các khu du lịch, nghỉ dưỡng, trong công viên, đường phố… Cây còn có tác dụng cho bóng mát, làm bầu không khí trong lành hơn.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây dừa
- Chiều cao cây: Dừa là cây thân cột, mọc thẳng, không phân nhánh. Chiều cao cây trung bình từ 15-30 m, đường kính khoảng 20-30 cm. Thân cây tròn, có nhiều đốt ngắn, có màu trắng lúc non và màu nâu đỏ lúc chuyển già.
- Lá kép lông chim có bẹ, dài. Phiến lá bị xé ra thành nhiều lá phụ, dài, láng màu xanh. Có một gân chính to và nổi rõ.
- Cụm hoa chùm cùng gốc mang hoa đực ở trên và hoa cái ở dưới. 
- Dừa quả hạch, hình trứng, có 3 cạnh (gờ), đường ktnh từ 20 – 25cm, vỏ quả dừa có nhiều xơ, vỏ trong hoá gỗ cứng, ở đỉnh có 03 lỗ nhỏ, hạt có vỏ mỏng.
Cách trồng và chăm sóc dừa
- Thời vụ trồng dừa:  Dừa có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để trồng cây là vào khoảng tháng 6 - 7 dương lịch.
- Đất trồng:  Dừa có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cần chọn đất phù sa, đất ven sông để trồng cây. Giá thể trồng cây cần phối trộn thêm phân hữu cơ sạch bệnh, trấu hun,...
- Tưới nước:  Ngay sau khi trồng cây cần tưới nước cho cây. Để hạn chế sự  bốc thoát nước, giúp cây phục hồi nhanh sau khi trồng cần che mát cho đến khi cây bén rễ, phát triển tốt. Ngoài ra, để giảm bớt lượng nước bốc hơi trong mùa khô, cần đậy gốc cho cây con bằng cách dùng vỏ dừa, bụi xơ dừa hay lục bình phủ quanh gốc dừa.
- Dọn sạch cỏ dại xung quanh mô hay hố không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.
Ứng dụng và ý nghĩa của cây dừa
- Dừa là vật liệu cho con người làm nhà che nắng, che mưa. Vỏ dừa đánh tơi thành chỉ để bện các loại dây thừng, lưới bảo vệ bờ biển mụn dừa còn lại của khâu sản xuất chỉ xơ dừa được tận dụng phục hồi các đồi trọc cơm, cái và nước dừa sản xuất thực phẩm, rồi thân dừa dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ như: Đũa, muỗng, nĩa, đĩa, bình, ly, tách. Chà dừa (có người gọi là râu) là sản phẩm lồng đèn, lẵng hoa. Mo nan làm thuyền hoa. Cọng lá dừa làm giỏ xách, lẵng hoa. . Cơm dừa hiện tại còn 3 sản phẩm chính. Dầu dừa thô là mặt hàng truyền thống, nhưng vì sức cạnh tranh yếu nên nhường chỗ cho cơm dừa nạo sấy, sản xuất ra để xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho đất nước. Kẹo dừa vẫn là mặt hàng có thương hiệu mạnh.
-  Vì là một trong các cây xanh mang nhiều nét đẹp văn hóa nên nó hay được trồng trong các khu du lịch, nghỉ dưỡng, trong công viên, đường phố… Cây còn có tác dụng cho bóng mát, làm bầu không khí trong lành hơn.

Thông tin khác