CÂY LONG NÃO

Tên khoa học Cinnamomum camphora
Xuất xứ Trung Quốc, Nhật Bản
Cây Long Não hay còn gọi là cây Dã Hương có tán xanh quanh năm (lá có chứa tinh dầu thơm - ít sâu bệnh).... Vì vậy, Long Não được trồng rất nhiều để làm cây tạo cảnh quan đô thị, công viên, bệnh viện, trường học, dọc đường phố, khu đô thị hay trồng trong các sân vườn biệt thự, các cơ quan nhà nước...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Long não là cây gỗ lớn có thể cao tới 40m, đường kính thân đạt tới 2m. Ở Việt Nam long não mọc tương đối chậm. Mùa hoa tháng 3-4, mùa quả tháng 10-11. Là cây tương đối ưa sáng, lúc nhỏ che bóng, ưa khí hậu ấm và ẩm nhiệt độ trung bình năm 15- 20oC, lượng mưa trên 1.000mm. Mọc tốt trên đất sét pha tầng dầy, không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc quá khô.

Cây long não đã được gây trồng ở nước ta khá lâu. Cây gỗ đẹp, cao từ 10-20m, thường xanh, tán dày xanh bóng. Lá dạng trái xoan, dài, có tuyến ở gốc gân chính, bóng, thơm. Cụm hoa chùm. Hoa nhỏ màu vàng, thơm. Quả hình cầu, màu xanh bóng sau đen lại. Cây đẹp có hương thơm rất thích hợp trồng cây bóng mát.

Đất trồng: Long Não ưa đất tốt, lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm nhưng nó cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu.
Nhiệt độ:  Cây chịu lạnh giỏi nhưng chịu sương muối và chịu gió kém hơn chính vì thế người ta thường che cho cây mới trồng khi điều kiện thời tiết lạnh, sương muối. 
Nước tưới: Long Não là loại cây ưa ẩm, tuy nhiên khi cây trưởng thành chịu hạn tương đối tốt. Cây mới trồng cần giữ độ ẩm đất 60-75% để cây có thể bén rễ và phát triển tốt hơn. Cây trường thành ít khi phải tưới trừ trường hợp nắng hạn kéo dài.

 

 

 

Long Não là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, tán xanh quanh năm chính vì thế thường được chọn trồng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan  đô thị, công viên, bệnh viện, trường học, dọc đường phố, khu đô thị  hay trồng trong các  sân vườn biệt thự, các cơ quan nhà nước...
Ngoài ra, Long Não là cây thân gỗ lớn, gỗ Long Não 
không bị côn trùng phá hại, vì thế người ta dùng nó để sản xuất các vật dụng nhỏ trong gia đình (tráp, hộp, chuỗi vòng hạt, quạt v.v). Trên thân là Long Não có chứa tinh dầu thơm, người ta cũng dùng Long Não để điều chế tinh dầu cũng như sản xuất dược liệu...

 

Thông tin khác