CÂY MÍT

Tên khoa học Artocarpus heterophyllus
Xuất xứ Ấn Độ
Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus là một loại cây ăn quả rất được ưa chuộng trồng ở nhiều địa phương. Ngoài việc cho quả ngon, lấy gỗ thì ngày nay Mít cũng được nhiều người trồng phục vụ mục đích trang trí cảnh quan sân vườn.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng


Cây Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ thuộc cây thân gôc lớn có tuổi đời cao, thân rất chắc có thể cao tới 20m, đường kính thân có thể phát triển tới 2m. 
Rễ Mít là dạng rễ cọc khỏe ăn sâu xuống lòng đất, Mít chịu hạn tốt tuy nhiên chịu úng rất kém.
Lá Mít hình bầu dục mọc ra từ các cành nhánh tạo tán lá lớn, chính vì thế người ta thương chọn Mít làm cây bóng mát trong tráng trí cảnh quan.

Quả mít có hình bầu dục, màu xanh đậm, có gai nhỏ mọc đều đặn, bên trong có những múi màu vàng, vị ngọt dễ ăn, mang lợi ích kinh tế cao. 

 

Cây Mít phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, có thể chịu được khô hạn, không chịu úng. Tuy nhiên điều kiện để vây phát triển nhất cần lưu ý các yếu tố sau:

Đất trồng: Cây Mít ưa đất tốt, lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm nhưng nó cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu.
Nhiệt độ:  Cây mít ưa khí hậu nóng ẩm, chịu rét kém (nếu giá rét Mít sẽ không cho ra quả)... 
Nước tưới: Cây Mít chịu hạn tốt tuy nhiên chịu úng rất kém (nên kiểm tra tình trạng úng nước nhất là vào mùa mưa). Cây mới trồng, mới đôn đảo cần giữ độ ẩm đất 60-75% để cây có thể bén rễ và phát triển thân tán tốt hơn. Cây trường thành ít khi phải tưới trừ trường hợp nắng hạn kéo dài.

Cây Mít có rất nhiều công dụng:
Người ta trồng mít để lấy gỗ .Gỗ mít là một trong những loại gỗ rất chắc và đẹp thường được dùng sản xuất đồ nội thất bằng gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ...
Quả Mít cho hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn rất ngon do đó mang lại giá trị kinh tế cao.
Ngày nay Mít còn được ưa chuộng trồng tạo cảnh quan bóng mát chom các công trình xây dựng, trường học, cảnh quan sân vườn, biệt thự...

Thông tin khác