Móng Bò Tím

Tên khoa học Bauhinia purpureago
Xuất xứ Châu Á
Cây Móng Bò Tím hay còn được gọi là cây Móng Bò Đỏ, cây Hoàng Hậu... Cây có nguồn gốc từ khu vực Châu Á. Ở Việt Nam cây được ưa chuộng dùng làm cây xanh công trình. Trồng rộng rãi trên tất cả các tỉnh thành. Cây thuộc họ Đậu với 3 dạng sống: Thân gỗ, cây bụi và dây leo. Tuy nhiên, cây Móng Bò công trình phổ biến hiện nay là loại cây thân gỗ và cây bụi.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Móng bò tím là cây gỗ nhỡ, thân cây cao từ 8-12m đường kính thân trung bình 0.3-0.4m. Vỏ thân màu nâu nhạt, phân nhiều cành thấp, dài, lúc non  cành có lớp lông mỏng, tán lá rộng hình cầu. Lá lớn có hai thuỳ sâu dạng thuôn tròn, có lông ở hai mặt, gân lá nổi rõ dạng chân vịt ở gốc. Cụm hoa chùm rộng, to. Hoa lớn màu hồng nhạt, có 5 cánh rời dính vào đài. Giữa mỗi cánh hoa có những vệt tím sậm, hoa có mùi thơm dịu. Quả đậu không nứt, dẹp dài, lúc còn non màu xanh khi chín già màu đen.

Móng Bò Tím là loại cây tương đối dễ trồng, cây phát triển rất nhanh. Tuy nhiên để cây phát triển tốt tạo tán và cho hoa đẹp cần lưu ý những nội dung sau:

Ánh sáng: Móng bò tím thuộc loại cây ưa sánh sáng trực tiếp, phù hợp với khí hậu nóng ẩm.
Đất: Cây  ưa đất tốt, lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm nhưng nó cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu.

Nước tưới: Cây Mít chịu hạn tốt tuy nhiên chịu úng rất kém (nên kiểm tra tình trạng úng nước nhất là vào mùa mưa). Cây mới trồng, mới đôn đảo cần giữ độ ẩm đất 60-75% để cây có thể bén rễ và phát triển thân tán tốt hơn. Cây trường thành ít khi phải tưới trừ trường hợp nắng hạn kéo dài.

Móng Bò Tím là cây hoa mang vẻ đẹp núi rừng thơ mộng, cây cũng tạo bóng mát, tạo cảnh quan xanh cho các công trình xây dựng. Chính vì thế cây thường được trồng trong các công viên, trồng thành hàng trên đường phố, trồng dọc lối đi trong sân vườn, giúp tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên,công ty, đô thị…
 

Thông tin khác