Cây Bàng

Tên khoa học Terminalia catappa
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
Bàng là cây gỗ nhỡ, cao từ 7-20m, vỏ màu nâu nhạt. Tán cây rộng, có nhiều nhánh ngang mọc vòng làm thành tầng đặc sắc. Cây thay lá vào mùa đông, lá chuyển sang màu đỏ và rụng. Lá to dài 14-28cm, rộng 8-10cm có dạng như hình thoi, gốc đáy bằng rồi thuôn to dần lên gần tới đỉnh và có một mũi nhọn ngắn. Mặt dưới lá có lông mịn, cuống lá ngắn 0.8-1cm. Cụm hoa dạng bông ở nách lá, dài 10-20cm. Hoa nhỏ, màu trắng. Quả hình trái xoan có nhân cứng, khi chín màu vàng, dài 4cm, rộng 3cm, có 2 rìa hẹp. Hạy nhỏ có nhân trắng nhiều dầu. Cây thích hợp trồng ở đường phố, công viên và các vùng ven biển...

Cây bàng được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và được coi là một trong những cây cảnh để lấy bóng râm nhờ có tán lá lớn và rộng. Quả ăn được và có vị hơi chua. Hạt bàng thì dùng làm nguyên liệu để chế biến thành mứt.

Gỗ có màu đỏ tươi, rất rắn chắc và chống thấm nước khá tốt tại Polynesia người ta dùng nó để đóng các loại canoe (xuồng gỗ).

Lá bàng chứa một số flavonoid (chẳng hạn kamferol hay quercetin) cũng như các chất tanin (như punicalin, punicalagin, tercatin), hay các chất saponin và phytosterol. Do cây chứa nhiều hóa chất nên lá và vỏ thân cây bàng còn được sử dụng trong nhiều nền y học cổ truyền khác nhau vào một số mục đích. Chẳng hạn như người dân Đài Loan dùng các lá rụng làm thuốc chữa một số bệnh liên quan tới gan. Tại Suriname, thậm chí chè được làm từ lá bàng được dùng để chữa các bệnh như lỵ và tiêu chảy. Người dân cho rằng lá Bàng chứa chất ngăn cản ung thư (mặc dù không thấy chúng thể hiện khả năng chống ung thư) và các đặc trưng chống ôxi hóa cũng như chống phá hủy bộ nhiễm sắc thể.

 

Thông tin khác