Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 1)

Các cây cảnh thuộc họ xương rồng (cacti) không chỉ được trồng để làm cảnh. Nhiều người đã sưu tập chúng như một trò chơi đầy thú vị, vì quả thật chủng loại của chúng vô cùng đa dạng.

Chúng ta thường nghĩ đến xương rồng kèm theo với ấn tượng về những vùng sa mạc hoang vu cháy bỏng, và điều đó quả là đúng với rất nhiều loại xương rồng. Tuy nhiên, cũng có không ít giống xương rồng sinh trưởng ở những vùng xa về phía Bắc Canada, và một số khác sống trong khu rừng mưa ẩm ướt.

Tương tự như cây cảnh họ dứa, họ xương rồng cũng có một số loại biểu sinh, nghĩa là có thể sống mà không cần được trồng trong chậu. Chúng đã từng sống bám vào những thân cây cao trong rừng rậm.

Các loại xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc luôn có khả năng sống được rất lâu mà không cần đến nước mưa hay nước tưới. Chúng hút nước từ sương đêm và tích lũy nước cũng như dinh dưỡng trong các mô cây. Đây là một đặc tính được xem như tiêu biểu để xếp chúng vào loại cây giữ nước (succulent). Tuy nhiên, cây cảnh họ xương rồng có đặc điểm riêng của chúng là phát triển từ những mắt cây. Những mắt cây này phát triển nối nhau, chúng thay thế cho thân, cành, lá, hoa và cả những cây con để tạo thành một thế hệ mới. Trong thực tế, để giảm tối đa lượng nước thoát ra bên ngoài, hầu hết các loài xương rồng không có lá hoặc có rất ít lá và lá rất nhỏ.

Xương rồng tích lũy nước và chất dinh dưỡng trong thân cây. Tất cả các loài xương rồng đều có gai trên thân, nhưng ở một số loài gai không nhìn thấy được. Một đặc điểm chung mà ít người biết đến là tất cả các loài xương rồng đều có thể nở hoa nếu được chăm sóc tốt.

Những cây thuộc loại giữ nước nói chung có thân cây mọng nước, và đó là cách để chúng tích lũy nước nhằm chống lại những điều kiện khắc nghiệt, khô hạn của môi trường. Cấu trúc và hình dáng của cây nói chung đều giúp hạn chế tối đa lượng nước thoát ra bên ngoài do bốc hơi. Đặc điểm này giúp cho những cây loại này trở nên một trong những loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc nhất. Tuy nhiên, để có được những cây cảnh đẹp bạn vẫn phải có được hiểu biết nhất định về những nhu cầu của chúng.

Thông tin khác

Để Có Một Thảm Cỏ Xanh

Bố cục cây xanh trong sân vườn của người Việt Nam tương đối tự do, linh động theo điều kiện của mỗi nhà và dùng hoa cây cảnh như một yếu tố hỗ trợ phong thuỷ cho nơi cư trú.