Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Nhật Bản Đẹp

Giữa lo toan bộn bề của cuộc sống, con người luôn có xu hướng hướng đến thiên nhiên để tìm lại sự cân bằng. Ở những nước phát triển, nhu cầu cuộc sống cao cho phép họ có thể gần gũi với thiên nhiên ở ngay không gian sống của mình. Ví dụ như tại Nhật Bản, việc thiết kế không gian sống luôn đi liền với những ý tưởng mang thiên nhiên vào nhà, họ thiết kế nên những khu vườn mang phong cách rất riêng mà luôn đảm bảo được mỹ quan, phong thuỷ và khoa học. Những mấu vườn Nhật luôn là những nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế tạo nên sự khác biệt với nét rất riêng và đặc trưng cho một phong cách. Hiện nay phong cách vườn Nhật đã được dùng rộng rãi trong thiết kế của người Á đông nói riêng và thế giới nói chung.

Những mẫu sân vườn Nhật Bản có được vẻ đẹp là nhờ việc kết hợp và trộn lẫn những thành phầo khác nhau như sau: cát, đá sỏi, nước, các mẩu trang trí (đèn lồng, chậu rửa mặt, và rào tre), cây cỏ thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một phần vẻ đẹp của sân vườn Nhật Bản đến từ cách thể hiền diển đạt biểu tượng của niềm tin tôn giáo vào đạo Phật và đạo thần Nhật Bản (Shinto).

Có thể nhận thấy sự kết hợp hài hoà giữa hoa cây cảnh với những vật liệu gỗ và đá, cây cảnh trong nhà với cảnh quan ngoài trời, đăc biệt là các kiến thức về cây cảnh phong thuỷ được sử dụng rất nhuần nhuyễn và hợp lý để tạo nên nét riêng cho phong cách vường Nhật Bản.

Thiết kế sân vừơn Nhật Bản chủ yếu dựa trên ba nguyên tắc sau: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và quang cảnh vay mượn. Sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ nhỏ đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá , cát và sỏi. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cào tạo ra dáng những con sông, một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ. Vay mượn cảnh quan nghĩa là sử dụng thu nhỏ một cảnh quan và cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn. Thiết kế sân vườn làm theo cách này cũng có nghĩa là một phong cảnh hiện hữu sẽ là phần của thiết kế chung.

Có vài kiểu mẫu khác nhau trong thiết kế sân vườn Nhật Bản
- Karesansui: Mẫu sân vườn cát và đá
- Cha Niwa or Roji: Sân vườn trà đạo
- Tsubo Niwa: Sân vườn nhà
- Tsukiyama: Sân vườn dành cho đi dạo. Đây là loại sân vườn lớn.
- Kaiyu-Shikien: Sân vườn dành cho đi dạo. Loại sân vườn này nay hầu hết đều là công viên.

(Tập hợp thông tin từ Freshhome)

 

Thông tin khác

Thiết Kế Mẫu Sân Vườn Thư Giãn

Tùy theo thiết kế kiến trúc và diện tích mà mỗi ngôi nhà, căn hộ có thể tạo nên những góc thư giãn khác nhau.

Giản Dị Lời Chào

Người Việt thường có câu "Lời chào cao hơn mâm cỗ" để ví von cách cư xử của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.