Ngôi Nhà Và Tủ Sách

Một không gian ở yên bình với thiên nhiên hoa cây cảnh, với nắng gió chan hoà, và nơi “giá trị nhất là... phòng đọc sách. Công trình một trệt, một lầu được tạo nên bởi những hình khối đơn giản, những mảng phẳng, những đường thẳng đứng và ngang. Có thể thấy rõ một kiến trúc cởi mở, trong sáng, gần gũi thiên nhiên…

nha-va-tu-sach-1
 
Mặt tiền với cổng hàng rào "gẫy gọn"

Công trình một trệt, một lầu được tạo nên bởi những hình khối đơn giản, những mảng phẳng, những đường thẳng đứng và ngang. Có thể thấy rõ một kiến trúc cởi mở, trong sáng, gần gũi thiên nhiên… Những ô cửa kính phòng khách thật rộng, không cửa cuốn, không hoa sắt bảo vệ. Căn phòng sáng và thoáng tối đa với ba bề tiếp súc không gian hiên, sân-vườn. Vậy mà… vẫn muốn thoáng hơn nữa, kiến trúc sư đã tạo một hệ thống khe thông gió sát trần. Đây là một giải pháp tốt, hợp lý cả công năng lẫn thẩm mỹ. Chính hệ thống thông gió này trên mặt đứng đã tạo thành một khoảng âm ngắt khối tường ra khỏi mái, tạo nên sự thanh thoát cho khối kiến trúc, tạo nên sự phối hợp tỷ lệ mảng riêng – màu sắc. Ngồi trong phòng khách lúc nào, chỗ nào cũng thấy hoa cây cảnh, cây xanh và cảm nhận nắng gió quanh mình.
nha-va-tu-sach-2
 
Một lối giao thông độc lập vào bếp
 
Tiếp nối tinh thần đó, các phòng phía sau rù không có sân vườn vẫn thoáng và tràn ngập ánh sáng nhờ hệ thống giếng trời. Với sự sắp đặt khéo léo, màu xanh của cây làm những ô cửa xinh động và có hồn, là điểm nhấn của cả phòng ngủ. Màu chủ đạo của công trình là những màu đơn giản nhất (màu mà không màu), đó là đen và trắng. Đen-Trắng và cây xanh tạo nên một hòa sắc giản dị; thoáng đâu đó điểm xuyết màu nâu của gỗ, của đất, của gốm. Không có những màu nhấn nóng ấm chói gắt. Tinh thần được chuyển tải bằng ngôn ngữ và vật liệu kiến trúc rất tự nhiên, không hề khiên cưỡng. Những lá khoai, cây cau, chum nước…gợi một chút gì đó của làng quê, của tình quê dù phảng phất “hơi hướng” resort.
 
nha-va-tu-sachPhòng đọc sách kết hợp với hoa cây cảnh
 
Chủ nhà ngồi nói chuyện với tôi, kể rằng cái bộ ghế salon gỗ cũ kỹ mà chúng tôi đang ngồi, lúc làm nhà đã đem cho, nhưng khi xong nhà lại thấy cần chính nó chứ không phải mua sắm bộ sofa nào khác. Vậy là phải đi xin về và sơn lại…
 
Một ngôi nhà mà nơi “giữ của” giá trị nhất là… phòng đọc sách; một không gian yên bình với thiên nhiên, với màu xanh cây cỏ, với nắng gió chan hòa - chẳng biết đó có phải là phong lưu hay không, nhưng tự nhiên tôi cảm thấy thèm được sống ở một không gian như thế.
 
Hồ cảnh bên phòng khách, cũng là khoảng mở của phòng ngủ nhìn ra phía trước. Những làn bê tông tạo hiệu quả ánh sáng và thông thoáng rất hiệu quả.
 
Bài và ảnh: Hà Thành (Theo kiến trúc nhà đẹp 04/2010)
 

Thông tin khác

Kiến Trúc Xanh Trong Các Khu Dân Cư

Kiến trúc xanh, theo nghĩa rộng là xây dựng xanh (green building), biểu tượng của sự bền vững, dành cho cả các khu dân cư xây dựng mới và chỉnh trang.

Những Góc Nhìn Rất Xanh

Nhìn từ cầu Phủ Cam, ngồi nhà hiền hòa xuất hiện. Phía trước nhà có thật nhiều hoa cây cảnh và luôn cả một con sông xanh nhỏ.

Sống Ven Đô

Đô thị hoá, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn cùng với đó là áp lực công việc, áp lực cuộc sống càng khiến nhu cầu sống gần gũi với thiên nhiên ngày càng trở thành xu hướng và là ước mơ của nhiều người. Chúng ta cung tìm hiểu thêm về thực trạng của xu