Những loại cỏ thảm phổ biến trong công trình cảnh quan

Công trình cảnh quan là sự kết hợp hài hòa giữa các nhóm cây từ cây trồng thảm đến cây trồng bụi, cây bóng mát, cây có hoa… việc lựa chọn cây trồng cảnh quan sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (sở thích của chủ đầu tư, chủ đề khuân viên xanh, sự tương quan của công trình cảnh quan với kiến trúc nhà ở…).
Dưới đây là đặc điểm của một số cây loại cỏ thảm công trình cảnh quan mà bạn có thể tham khảo.

1. Cỏ Nhung nhật
Cỏ nhung nhật có tên khoa học là Zoysia tenuifolia, cỏ có nguồn gốc từ các nước khu vự Đông Nam Á, các nước Nhật Bản, Trung Quốc.
Cỏ nhung nhật là loại cây ưa ánh sáng trực tiếp, các công trình cảnh quan khi lựa chọn cỏ nhung nhật làm cây trồng thảm, vị trí trồng cân đảm bảo có đầy đủ ánh sáng, tránh trồng dưới tán của cây khác.
Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cỏ nhung nhật sẽ bò và lan rộng theo bề mặt do đó đòi hỏi phải có lớp đất mặt dày, có thể là đất màu hoặc đất cát pha.

Với điều kiện thời tiết miền bắc của Việt Nam thì cỏ sinh trưởng mạnh nhất vào mùa hè, mùa đông cỏ thường bị lụi. Vào mùa cỏ phát triển, định kỳ 1 – 2 tháng tiến hành cắt tỉa cỏ 1 lần. Vào mùa cỏ lụi, bắt đầu từ tháng 10 hàng năm sẽ tiến hành cắt đau để cỏ ngủ.
Cỏ nhật là cây có nhu cầu về dinh dưỡng khá cao, sau các đợt cắt tỉa cỏ cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Phân bón ngoài NPK cần phối hợp dùng thêm phân hữu cơ sẽ tốt cho đất và sự phát triển của cỏ.
2. Cỏ lá tre

Cỏ lá tre hay còn gọi là cỏ lá gừng. Cỏ có kích thước lá to, cấu trúc tương tự lá tre và lá gừng nên được được gọi là cỏ lá tre hoặc cỏ lá gừng.
So với cỏ nhung nhật thì cỏ lá tre có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn rất nhiều. Tại các vị trí thiếu sáng, cỏ nhung nhật không thể sinh trưởng phát triển được thì bạn có thể dùng thay thế bằng cỏ lá tre.
Có lá tre rất khỏe, chúng chịu được giẫm đạp nên thường được ưa chuộng dùng trong các bãi cỏ lớn có sinh hoạt thể thao làm cảnh quan.
Cỏ có nhu cầu nước cũng như dinh dưỡng khá cao, biểu hiện của sự thiếu dinh dững và nước đó là sự mất màu của lá.
3. Cỏ lạc

Cỏ Lạc một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây có nhiều tên gọi khác như Cỏ lá lạc, cỏ hoàng lạc, cỏ đậu phộng.
Cũng giống như cỏ nhung nhật, khi thi công cảnh quan cần chọn vị trí có đầy đủ ánh sáng để trồng cây.
Cỏ lạc thân lá màu xanh hoa vàng rực, công trình cảnh quan sẽ thêm phần thu hút nếu bạn lựa chọn loại cây này. Cỏ lạc có khả năng cố định Nitơ trong không khí, thân lá phát triển nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất.
Trong quá trình sinh trưởng phát triển cỏ không đam thảm như những loại cỏ khác nên không thể đi lại trên thảm cỏ. Sau khoảng 6 – 8 tháng cỏ thường có hiện tượng tàn lụi từng mảng cục bộ.

Thông tin khác

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ nhung công trình cảnh quan

Vậy để có được thảm cỏ nhung công trình cảnh quan đạt chất lượng, bạn cần chú ý những gì? Dưới đây là một vài yếu tố kỹ thuật bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cỏ nhung công trình cảnh quan.

Những việc cần làm để có một khuân viên cảnh quan xanh đẹp

Như chúng ta đã biết việc thiết kế và thi công để cho ra một công trình cảnh quan xanh là vô cùng quan trọng, nhưng việc duy trì cũng như giữ cho chúng luôn xanh đẹp thì cũng quan trọng không kém.

Cách trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây Chuỗi Ngọc tại nhà

Cây chuỗi ngọc hay được gọi là cây Thanh Quan là cây công trình phổ biến được nhiều người lựa chọn trồng tạo viền, tạo thảm. Chuỗi Ngọc thường được chọn trồng tại các công trình cảnh quan, sân vườn tại các công viên, trường học, cơ quan...Vậy trồng và chă

Kỹ thuật chăm sóc duy trì cây bóng mát trong cảnh quan cây xanh

Cây bóng mát là một phần không thể thiếu của cảnh quan cây xanh công viên, khu đô thị, trường học, đường phố,... Cũng như các loại cây khác, cây bóng mát có tác dụng điều hòa không khí, tạo không khí trong lành hơn cho không gian, thêm vào đó chính là tác

Cách trồng cỏ Nhung Nhật

Cỏ Nhung Nhật hay còn gọi là cỏ nhật có tên khoa học là Zoysia tenuifolia, là câytrông thảm trang trí nền trong công trình cảnh quan sân vườn. Cỏ Nhung Nhật là loại cây mọc thảm rất mịn, xanh do đó cỏ Nhung Nhật được trồng phổ biến ở các trình cảnh quan n

Kỹ thuật duy trì cây bụi, cây trồng thảm trong chăm sóc cây xanh cảnh quan

Có thể kể đến các loại cây bụi, cây trồng thảm như: nguyệt quế, dâm bụt, tai tượng, vàng anh, dạ yến thảo mexico,... Các loại cây thường được sử dụng trồng một mình hoặc kết hợp với nhau để tạo hình, rất đa dạng phong phú về kiểu kết hợp. Để duy trì cây t

Sâu bệnh hại trên thảm cỏ và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Thảm cỏ hiện tại rất phổ biến trong kiến trúc cây xanh cảnh quan đô thị, có rất nhiều loại cỏ được sử dụng để trồng thảm cỏ như: cỏ nhung nhật, cỏ lá gừng, cỏ tóc tiên, cỏ lạc, sài đất,.... Việc chăm sóc thảm cỏ cần đảm bảo đầy đủ quy trình kỹ thuật chăm

Kỹ thuật duy trì thảm cỏ trong chăm sóc sóc cảnh quan

Thảm cỏ được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cảnh quan khuôn viên khu đô thị, công viên, trường học, sân golf cũng như nhà ở. Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy, song việc duy trì một thảm cỏ xanh tốt, đạt tiêu chuẩn không phải chủ đầu tư nào cũng có t

Những điều cần biết khi bón phân cho cây cảnh?

Chậu cây cảnh đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc các nhân hay thâm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ trong mỗi gia đình đang là xu thế tất yếu hiện nay. Để cây luôn xanh mướt và phát triển tốt chúng ta thường bổ sung dinh dưỡng cho cây

Một số lưu ý chăm sóc để cây cảnh trong nhà phát triển tốt hơn

Hiện nay các chậu cây cảnh rất được ưa chuộng đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc cá nhân hay thậm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ của gia đình. Để cây có thể phát triển bình thường. Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu