Kỹ thuật duy trì cây bụi, cây trồng thảm trong chăm sóc cây xanh cảnh quan

Có thể kể đến các loại cây bụi, cây trồng thảm như: nguyệt quế, dâm bụt, tai tượng, vàng anh, dạ yến thảo mexico,... Các loại cây thường được sử dụng trồng một mình hoặc kết hợp với nhau để tạo hình, rất đa dạng phong phú về kiểu kết hợp. Để duy trì cây trồng thảm đẹp như ý muốn, cần nắm được các kỹ thuật chăm sóc cây như sau đây. 
1. Kiểm tra sâu bệnh: Sâu ăn lá, sâu đục thân, rệp, muội, nấm, đốm vòng, … để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. 

Rệp sáp gây hại trên cây dâm bụt
 
2. Làm cỏ, phá váng gốc cây: Định kỳ 1-2 lần/ tháng. Dùng dầm làm cỏ đối với một số cây cảnh nhỏ, có độ cao từ 60 -80cm; những cây cao ≥ 80cm có thể dùng cuốc xáo xới gốc cây nhặt cỏ, cây dại, cách gốc 10 - 30 cm đối với cây có tán lá rộng trên ≥ 1 m.

3. Cắt tỉa: 
+ Đối với cây cần dáng vẻ tự nhiên: Dâm bụt, lài tây, ngọc bút, huyết dụ, bạch trinh, trúc quân tử... cần cắt tỉa tự nhiên, tức là cát bỏ những cành khô già, cành vượt, duy trì độ cao, đồng đều ổn định của tán lá thảm cây mong muốn. 
+ Đối với những cây cần cắt tỉa tạo hình: Nguyệt quế, ngâu, mai vạn phúc, xanh si, phi lao… dùng kéo chuyên dụng cắt hớt ngọn tròn đều xung quanh tán, 1- 2 tháng/lần. 
Chú ý: Không cắt sửa vào những ngày nắng nóng  ≥30 độ C, hoặc những ngày rét đậm < 10 độ C. 
+ Đối với cây yêu cầu cắt bằng phẳng: Dạ yến thảo mexico, chuỗi ngọc, bỏng nẻ, ... sử dụng kéo hoặc máy cắt bằng mặt, duy trì cao độ 30 -40cm cả thảm cây, nếu để cao quá cây sẽ trống chân, mất thẩm mỹ. 
+ Đối với những cây lưu niên, cho hoa hàng năm như: Tường vi, cây họ tre trúc, chàm bông đỏ…cần sửa ít nhất 1 lần trong năm, vào dịp cuối đông, đầu xuân để cây phát triển thêm cành mới.

Thảm cây chuỗi ngọc đã được cắt tỉa gọn gàng


 
4. Bón phân thúc: Bón phân sau khi cắt tỉa, trước khi bón phân phải làm cỏ, xáo xới xung quanh gốc cây, phân bón được rắc đều xung quanh gốc cây cách gốc 7- 10 cm đối với cây đơn lập có kích thước nhỏ như trúc mây, dâm bụt ta, ngâu..., dùng dầm hoặc cuốc nhỏ, trộn đều đất,  lớp đất dày 5- 7cm. Các loại phân hóa học hay sử dụng URE, NPK, DAP, Lâm Thao. Định kỳ 1 năm bón bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục có tác dụng cải tạo đất, không gây ảnh hưởng đến môi trường như phân bò khô, phân compost ủ từ phụ phẩm nông nghiệp.

Phun thuốc bảo vệ thực vật
5. Phun thuốc sâu: Tiến hành phun thuốc BVTV khi phát sinh sâu bệnh hại.
6. Tưới nước: Đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt
7. Kiểm tra trồng dặm thay thế cây hỏng, chết, già sinh lý để đảm bảo thảm cây luôn đồng đều. 

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp quý vị chăm sóc thật tốt thảm cây bụi của mình! 

Thông tin khác

Sâu bệnh hại trên thảm cỏ và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Thảm cỏ hiện tại rất phổ biến trong kiến trúc cây xanh cảnh quan đô thị, có rất nhiều loại cỏ được sử dụng để trồng thảm cỏ như: cỏ nhung nhật, cỏ lá gừng, cỏ tóc tiên, cỏ lạc, sài đất,.... Việc chăm sóc thảm cỏ cần đảm bảo đầy đủ quy trình kỹ thuật chăm

Kỹ thuật duy trì thảm cỏ trong chăm sóc sóc cảnh quan

Thảm cỏ được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cảnh quan khuôn viên khu đô thị, công viên, trường học, sân golf cũng như nhà ở. Mặc dù được sử dụng phổ biến như vậy, song việc duy trì một thảm cỏ xanh tốt, đạt tiêu chuẩn không phải chủ đầu tư nào cũng có t

Những điều cần biết khi bón phân cho cây cảnh?

Chậu cây cảnh đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc các nhân hay thâm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ trong mỗi gia đình đang là xu thế tất yếu hiện nay. Để cây luôn xanh mướt và phát triển tốt chúng ta thường bổ sung dinh dưỡng cho cây

Một số lưu ý chăm sóc để cây cảnh trong nhà phát triển tốt hơn

Hiện nay các chậu cây cảnh rất được ưa chuộng đặt trang trí trong văn phòng làm việc, bàn làm việc cá nhân hay thậm chí là trang trí tại các bàn, kệ tủ của gia đình. Để cây có thể phát triển bình thường. Cùng Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á tham khảo một số lưu

Mẹo đơn giản giúp ''hồi sức'' cho cây xanh nội thất

Khi chậu cây xanh của bạn có hiện tượng héo úa và có dấu hiệu sắp hỏng, bạn đừng vội bỏ đi nhé, hãy thử các mẹo vắt sau để “hội sức” cho cây.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng vàng lá ở cây Kim phát tài

Kim phát tài bị vàng lá hoặc rụng lá phần lớn liên quan đến chế độ tưới nước cho cây. Trong quá trình trồng và chăm sóc chậu cây bạn cần đặc biệt chú ý đến lượng nước bổ sung cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Những lợi ích từ vườn tường cây xanh

Vườn tường cây xanh là một giải pháp trồng cây nghệ thuật trên tường, ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam như một vật liệu xây dựng sống động, được ưa chuộng không chỉ với không gian ngoài trời mà còn cả không gian văn phòng, gia đình.

Biện pháp phòng trừ rệp sáp tấn công cây cảnh nội thất

Do cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường nội thất, điều kiện sinh trưởng chủ yếu là ánh sáng đèn, cây ít được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Do đó cây thường yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công. Một trong những loại sâu bệnh phổ biến nhất mà người chăm

​Phương pháp tạo cây hoa giấy ngũ sắc đẹp mê hoặc lòng người!

Hoa giấy ngũ sắc nổi bật với năm màu hoa rực rỡ, thêm vào đó là sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt tuyệt vời, khiến cho hoa giấy ngũ sắc rất được lòng người chơi cây cảnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Để tạo ra một cây hoa giấy ngũ sắc, chúng t

​Sản xuất cây bạch mã tại làng nghề hoa Sa Đéc

Bạch mã rất dễ dàng nhân giống bằng các phương pháp tách chồi hoặc dâm đoạn thân. Tại làng nghề hoa Sa Đéc, người nông dân cũng sử dụng các phương pháp này để tạo ra một chậu cây thương phẩm như ý.